NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐƯỢC CHIA SẺ TẠI TÂY NGUYÊN

Những tâm sự chia sẻ của các gia đình trẻ bại não tại Tây Nguyên

CÁNH THƯ YÊU THƯƠNG TỪ GIA LAI

Chúng tôi – những bà mẹ có con bị bại não đi tập trung từ các huyện của Gia Lai để gặp nhau tại trung tâm thành phố Pleiku.

Tôi là Uông Thị Thúy Nga – mẹ của bé siêu nhân Thanh Trà, con năm nay đã 4 tuổi. Tôi vẫn nhớ cách đây 3 năm về trước, khi tôi chưa biết đến Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam, tôi cảm thấy tự ti lắm vì xung quanh nơi tôi sinh sống không bé nào bị bệnh như bé mình cả. Vợ chồng tôi sống trong chật vật, lo lắng, sợ hãi sự kì thị từ xung quanh. Thậm chí đến mức tôi không dám cho con ra khỏi nhà trừ khi đi viện hay ốm sốt đi khám bệnh, vì nghĩ rằng bé ra ngoài sẽ bị người khác kì thị bại não nọ kia.

Nhưng từ khi biết đến Hội, tôi đã được giúp đỡ rất nhiều, từ tinh thần đến vật chất. Tôi bắt đầu nhìn các bé bị bại não trong Hội, thấy có nhiều bé còn tội hơn con mình rất nhiều. Được các chị các mẹ quan tâm hơn, khuyên giải nhiều hơn, tôi bắt đầu mở lòng, cố gắng tự tin đưa con ra thế giới bên ngoài xinh đẹp kia.

Oohhhh !!! Thì ra thế giới ngoài kia họ đáng yêu lắm, không giống như mình đã tưởng tượng. Không những mọi người không kì thị căn bệnh của con ngược lại mọi người quan tâm, giúp đỡ con nhiều hơn.

Hôm nay chúng tôi – những người mẹ Siêu nhân có mặt ở đây, Quảng Trường Đại Đoàn Kết thành phố Pleiku. Được tận tay nhận những món quà, tấm lòng vàng của Mạnh Thường Quân đã tài trợ cho các bạn siêu nhân, được các Chi hội trưởng tận tình giúp đỡ tạo điều kiện hết mức có thể để các bé có thể quây quần bên nhau như thế này. Là 1 thành viên nhỏ bé của Gia đình siêu nhân, tôi mong muốn được góp công sức nhỏ bé để lan tỏa thông điệp Xanh lá của CPFAV đi muôn nơi “Không bao giờ bỏ con lại phía sau !!!” .

Tôi vô cùng biết ơn các tấm lòng nhân ái ví MoMo, MSD Vietnam và CPFAV đã cho chúng tôi những giây phút gặp mặt vô cùng quý giá này.

LÁ THƯ YÊU THƯƠNG TỪ LÂM ĐỒNG

Thực hiện nhiệm vụ của Hội (Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPAFV) giao cho trong chương trình “Trao tặng 100 phần quà cho trẻ bại não tại các tỉnh Tây Nguyên”, tôi quyết định từ Đam Rông đi xe máy đến thôn P ré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng. Vượt qua 100km đường đèo, trời lại đổ mưa đột xuất nên tôi hơi vất vả để che chắn thùng quà, nào gạo, nào sữa, mắm, muối, đường,…của chương trình gửi đến các gia đình có con mắc chứng bại não. Hỏi thăm mấy người, sau vài giờ thì tôi đã tìm đến được nhà của em Dương Danh Linh Lợi. Ngôi nhà nhỏ tầm 30m2 còn rất mới nhưng vẫn đang xây giang dở, nằm sâu trong khu công nghiệp P ré. Hỏi mẹ Cao Thị Thông thì được biết, gia đình em Lợi thuộc diện hộ nghèo, mới được Xã xây cho ngôi nhà tình thương nhưng chưa hoàn thiện xong.

Lúc tôi đến, em Lợi đang ngồi trên ghế tập ngồi. Lợi sinh năm 2017, ở cái tuổi này lẽ ra em đã phải biết đi, biết chạy khắp nơi rồi, nhưng em vẫn chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào gia đình. Lợi sinh ra đã bị chết lâm sàng, gần 3 giờ nỗ lực bóp bóng mới thở lại, nhưng di chứng của ca sinh khó đó khiến em bị mắc chứng bại não, động kinh. Em lớn lên cùng với những đợt viêm đường hô hấp, viêm phổi triền miên do nằm nhiều, ở viện nhiều hơn ở nhà. Mẹ phải ở nhà để trông coi, chăm sóc em vì cơn động kinh có thể đến bất cứ lúc nào. Bản thân mẹ em cũng bị suy đa cơ quan, cắt bỏ tử cung nên sức khỏe yếu hầu như không làm được việc nặng. Một mình bố em đi làm thuê, ai kêu gì làm đó, thu nhập bữa có bữa không. Hoàn cảnh gia đình em càng khó khăn hơn khi đợt vừa qua, bà ngoại ở cùng bị nhồi máu cơ tim. Không có ai chăm bà, mẹ đành bế theo cả siêu nhân đi viện. Khi tôi đến trao quà, bà mới xuất viện về nhà. Nhìn cả gia đình đau yếu chăm nhau, ai cũng thương xót nhưng vùng quê Đức Trọng nghèo khó, mọi người cũng không giúp gì được em.

Chặng đường đi 100km lúc đầu đã khiến tôi hơi chùn bước. Nhưng rồi, tôi quyết định một mình một “chiến mã” lên đường. Cũng là một mẹ siêu nhân, tôi mong muốn được đến để chia sẻ, động viên mẹ Thông. Và với nhiệm vụ của một Chi hội trưởng Lâm Đồng, tôi mong muốn được đóng góp phần công sức nhỏ bé để lan tỏa thông điệp Xanh Lá của CPFAV đi muôn nơi “Không bao giờ bỏ con lại phía sau!”

Tôi vô cùng biết ơn các tấm lòng nhân ái Ví MoMo, MSD Vietnam và CPFAV đã cho tôi cơ hội để thay mặt mọi người đến với các con tại Lâm Đồng.

Mã Thị Duyên – Chi hội trưởng Lâm Đồng

Lâm Đồng, ngày 8/4/2021

 

 

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Gọi ngay