NGƯỜI SÁNG LẬP

ĐINH THỊ LAN ANH – CHỦ TỊCH & SÁNG LẬP
HỘI GIA ĐÌNH TRẺ BẠI NÃO VIỆT NAM

 

“Cuộc sống của tôi, trí huệ của tôi – tất cả đều dành cho trẻ bại não (Cerebral Palsy)”

Đinh Thị Lan Anh

“Gia đình tôi cùng gia đình cô bạn thân đi phượt Phú Yên, mò mẫm từ 4h sáng để đi ngắm những tia nắng mặt trời đầu tiên trên cực Đông Tổ quốc. Cô ấy mệt và dừng lại dưới chân ngọn hải đăng, cô ấy có lý do để dừng lại. Sau này, những đứa con của cô ấy sẽ tự chinh phục ngọn tháp bằng chính đôi chân của mình. Chúng sẽ trở lại! Còn tôi, tôi vẫn phải tiếp tục cuộc hành trình, đưa cô con gái bé bỏng của tôi lên đến đỉnh, đón những tia nắng đầu tiên ló rạng trên biển Đông. Tôi biết, đây là cơ hội duy nhất. Cô gái của tôi sẽ không bao giờ có thể quay trở lại nơi này, vì khi con nặng hơn, tôi sẽ không đủ sức địu con lên đó nữa. Và tôi cũng biết, đôi chân con không thể tự chinh phục được, vì con là một em bé mắc chứng liệt não bẩm sinh Cerebral Palsy. Tôi chưa bao giờ hối hận về con đường mình đang và sẽ đi, tôi tự hào về cách chúng tôi cùng nắm tay nhau chấp nhận sự thật và mỉm cười mỗi ngày vì mỗi sự tiến bộ tí tẹo của con. Cảm ơn con – viên Kẹo bé bỏng đã luôn mang đến dư vị ngọt ngào trong gia đình mình”.

Đó là câu chuyện được chia sẻ trên facebook của chị Đinh Thị Lan Anh, một người mẹ siêu nhân. Sau bao mong mỏi, chờ trông, đứa con đầu tiên lại là một em bé tổn thương não. Biết bao người mẹ chán nản hay căng thẳng với chuyện hàng ngày của con như biếng ăn, té ngã… Còn chị, chị đã chọn cách gì để vượt qua cơn bão lớn của cuộc đời?

Gác lại mọi dự định và ước mơ của bản thân, chị Lan Anh bỏ dang dở học vị Tiến sĩ khoa Luật để toàn tâm toàn ý đồng hành cùng con trên chặng đường phục hồi chức năng. Chị chia sẻ: “Tôi có thể học cả đời, nhưng con tôi chỉ có 3 năm vàng đầu đời để có thể được can thiệp sớm nhất. Cầm tấm bằng Tiến sĩ trong tay, tôi cũng không vẻ vang gì khi lấy đi chính cơ hội của con mình”. Và chị đã lựa chọn theo mách bảo của trái tim người mẹ. Với sự đồng hành của mẹ, bé Kẹo hiện được hơn 4 tuổi đã có thể bò quanh nhà và đang tập đứng.

Ngoài những nỗ lực luyện tập, chữa bệnh cùng con, chị còn tìm tòi, học hỏi những bài thuốc dân gian quý để hỗ trợ sức khỏe cho các em bé tổn thương não. Bắt đầu từ những lọ thuốc cao đu đủ ngâm mật do chính tay chị nấu dành tặng cho bé bại não, mong ước trong chị cứ lớn dần. Không chỉ đơn giản là thuốc thang, các con cần được sống cuộc sống của một người bình thường: được yêu thương, không kỳ thị từ chính gia đình và xã hội! Những người mẹ cũng cần được sống cuộc đời được chia sẻ, không bị mặc cảm giam cầm. Một chặng đường dài và đầy rẫy khó khăn, cần bắt tay vào làm ngay. Chị Lan Anh đã bỏ ngang sự nghiệp là 1 giảng viên Đại học, đứng lên quy tụ những người mẹ đồng cảnh, thành lập Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân. Chỉ trong vòng 2 năm, từ những bà mẹ chỉ dám khóc thầm, chị đã xây dựng đội ngũ ngày càng chuyên nghiệp, thực hiện những sứ mệnh cao cả, có thể làm thay đổi cuộc đời những em bé bại não và những người mẹ của các em.

Hội thiện nguyên Gia đình Siêu nhân đã trở thành Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam trực thuộc Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam, quy tụ gần 3000 trẻ bại não trên cả nước. Gia đình Siêu nhân là mái nhà chung của trẻ bại não, nơi các cha mẹ chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm chăm sóc, điều trị cho con và chị Lan Anh đã trở thành một thủ lĩnh tinh thần giúp các mẹ vượt qua những cú sốc tâm lý, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để chấp nhận con, tự tin đưa con ra ngoài hòa nhập xã hội.

Trong suốt 4 năm qua, chị miệt mài với mục tiêu thay đổi tư duy của xã hội về trẻ bại não: Trẻ bại não – các con sinh ra không có tội. Mọi người hãy giang rộng vòng tay để yêu thương các con và những con chỉ bị khiếm khuyết về vận động vẫn có thể trở thành những người có ích khi được trao cơ hội.

Hiện nay, Gia đình Siêu nhân đã trở thành một cộng đồng lớn, đoàn kết và uy tín với các chương trình hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, các chương trình kết nối tấm lòng nhân ái góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ bại não. Câu chuyện về chị Lan Anh và Gia đình Siên nhân đã là nguồn cảm hứng cho nhiều chương trình Việc Tử tế, Điều ước thứ 7, Hạnh phúc là gì,…của VTV.

Khi được hỏi về mình, chị Lan Anh chia sẻ: “Sinh ra một em bé mắc chứng bại não đã đưa cuộc sống của tôi cũng như nhiều bà mẹ sang một ngã rẽ khác. Chúng tôi buộc phải hi sinh sự nghiệp để đồng hành cùng con. Nhưng cũng từ ngã rẽ đó, chúng tôi tìm thấy niềm vui trong chính sự tiến bộ của con trẻ, tìm thấy đam mê trong công việc mới của mình là điều hành mạng lưới trẻ bại não trên cả nước. Nhiều khi mệt mỏi, nhưng chính bé Kẹo, gần 3000 em bé trong Gia đình Siêu nhân và còn biết bao trẻ bại não chưa được biết tới Hội cho tôi thêm động lực để cống hiến sức lực và trí tuệ cho cộng đồng. Có thể bé Kẹo của tôi trong tương lai không phục hồi trở thành một con người bình thường, nhưng con là một em bé luôn mang đến nguồn năng lượng yêu thương và hạnh phúc, để tôi thấy mình được sống có giá trị đến từng giây, từng phút. Cảm ơn vì con đã làm thay đổi mẹ”.

Với vai trò sáng lập và là đầu tàu của Hội, chị Lan Anh thực sự đã dành cuộc sống, trí tuệ của mình cho các em bé mắc chứng bại não trong đó có con gái mình. Chị xứng đáng là người truyền cảm hứng cho bất kì ai làm mẹ, cho bất kì ai còn những buâng khuâng với cuộc sống này.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Gọi ngay