DỰ ÁN “LỚP HỌC SIÊU NHÂN”

Thư ngỏ dự án “Lớp học Siêu nhân”: Xem tại đây

I. THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN

Bại não là một dạng khuyết tật vận động nặng nề nhất trong các dạng khuyết tật. Theo số liệu thống kê của Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV), chỉ có 4,75% số trẻ bại não là thành viên của Hội (gần 4,500 trẻ) là có thể đến được trường hòa nhập xã hội. Phần lớn trẻ được theo học các lớp đặc biệt hoặc được nuôi dưỡng tại nhà.

Mặc dù số lượng trẻ bại não có thể đến được trường và hòa nhập xã hội chiếm tỷ lệ rất nhỏ, nhưng luôn được CPFAV đặc biệt quan tâm phát triển để hỗ trợ các em có thể bước ra ngoài xã hội. Đây cũng là những “điểm sáng” góp phần vẽ lên bức tranh tương lai tươi sáng cho cộng đồng và gieo thêm niềm hi vọng của cha mẹ trên chặng đường bền bỉ đồng hành cùng con.

Với ý nghĩa đặc biệt đó, “Lớp học Siêu nhân” – một dự án đặc biệt của Câu lạc bộ Hòa nhập và hướng nghiệp cho trẻ bại não, trực thuộc CPFAV đã được khai giảng vào tháng 7/2022.

Khai giảng Lớp học Siêu nhân ngày 24/7/2022 tại Văn phòng Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam

Lớp học dành cho các em là trẻ bại não có khả năng hòa nhập xã hội, được tổ chức vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần ngay tại Văn phòng Hội (số 1074 La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội). Ngoài thời gian tham học chính khóa ở nhà trường, mỗi cuối tuần, các em lại được học tập cùng nhau trong một lớp học đặc biệt của những em bé cùng dạng tật. Bên cạnh đó, cũng có các em lần đầu tiên được đi khai giảng, được có lớp, có trường. Các em đến lớp ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng vẫn có những điểm chung và tiếng nói chung cùng nhau. Các em được hiểu, chia sẻ, được động viên từ chính những người bạn đồng cảnh, xóa bỏ dần sự tự ti và những rào cản để hòa nhập. Đã có rất nhiều “đôi bạn cùng tiến” được hình thành từ lớp học, trở thành động lực to lớn trên hành trình vừa nỗ lực tập luyện phục hồi chức năng, nỗ lực đi tìm con chữ của các em học sinh là trẻ bại não.

Lớp học được các thầy cô giáo giảng dạy là tình nguyện viên, là mẹ siêu nhân với tình yêu thương bao la với trẻ CP. Lớp học đặc biệt bởi mẹ vẫn ngồi dưới học cùng con, uốn nắn từng động tác, nét bút.

Những ngày đầu khai giảng, lớp học có những hôm còn vắng nhiều do các con là trẻ bại não hay bị ốm, do điều kiện thời tiết hay các cha mẹ còn chưa có nhiều động lực để đưa con đến lớp. Tuy nhiên, sau gần 2 năm đi vào vận hành, lớp học ngày càng thu hút được các em học sinh là trẻ bại não tham gia. Hiện lớp học có 20 trẻ bại não tham gia thường xuyên và nhiều trẻ đến lớp trải nghiệm môi trường theo từng hoạt động cụ thể. Lớp học là nơi trẻ được học tập và thể hiện niềm yêu thích với các môn học: tiếng Anh, Âm nhạc, Mĩ thuật, Thủ công, Kỹ năng sống,… và tham gia nhiều hoạt động vui chơi tập thể với các tình nguyện viên. Đặc biệt, các hoạt động ngoại khóa phù hợp với thể trạng của lớp học luôn thu hút được sự sôi nổi tham gia tích cực của các em và phụ huynh.

Bên cạnh những giá trị tích cực mang lại cho trẻ bại não, dự án còn là nơi để các cha mẹ chia sẻ tâm tư, những trăn trở và kinh nghiệm xung quanh vấn đề học tập và hòa nhập của trẻ, giúp các gia đình có thêm kiến thức để đồng hành cùng con.

Dự án cũng đã góp phần giúp mọi người hiểu hơn về nhu cầu được học tập, vui chơi, hòa nhập của trẻ bại não, từ đó kết nối các cá nhân, tổ chức cùng chung tay hỗ trợ xây dựng một xã hội không rào cản đối với cộng đồng trẻ bại não.

Hiện nay, dự án do chị Cao Lan Anh – Phó Chủ tịch Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Hòa nhập và hướng nghiệp cho trẻ CP trực tiếp điều hành. Chị đã dành hết tâm huyết và tận tình bên các con trong từng giờ học, cùng các mẹ trong lớp tổ chức chu đáo mỗi buổi ngoại khóa và các hoạt động cho các con.

Chị Cao Lan Anh – Phó Chủ tịch Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam,
Chủ nhiệm CLB Hòa nhập và hướng nghiệp cho trẻ CP

II. MỘT SỐ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA DỰ ÁN (2022 – 2024)

Kể từ khi triển khai, “Lớp học Siêu nhân” đã có những hoạt động hết sức thực tế đối với trẻ bại não và gia đình các em. Lớp học không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng, mà còn là nơi khởi đầu, cổ vũ các em trên hành trình hòa nhập xã hội, giúp cho nhiều trẻ bại não lần đầu tiên cảm nhận được niềm vui lần đầu đến lớp.

– Tổ chức được gần 100 buổi học Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Kĩ năng sống cho trẻ bại não. Các em được học tiếng Anh với giáo viên là người bản ngữ, các bài học đều được thiết kế phù hợp theo hướng vừa chơi vừa học, tạo sự hứng thú cho các em.

Giờ học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ
của Lớp học Siêu nhân

Giờ học Mỹ thuật của Lớp học Siêu nhân

Giờ học Âm nhạc của Lớp học Siêu nhân

Lớp học chơi trò chơi vận động

Tổ chức được 3 buổi thăm quan, dã ngoại tại công viên Thủ Lệ, nông trại Dê Trắng, đi xem Rối nước,… Các em đã được trải nghiệm làm đồ gốm, làm nông dân chăm sóc gia súc, hoạt động giáo dục văn hóa, STEM,… Qua những chuyến trải nghiệm, trẻ bại não có cơ hội được ra ngoài khám phá thiên nhiên, học được thêm nhiều kỹ năng thực tế, đồng thời gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp.

Lớp học Siêu nhân thăm quan công viên Thủ Lệ

Lớp học Siêu nhân thăm quan và trải nghiệm
tại Nông trại Dê Trắng

Các bạn nhỏ trải nghiệm làm gốm

Trải nghiệm hoạt động “Bé làm kỹ sư”

Các bạn nhỏ trải nghiệm xem múa rối tại Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam

– Thường xuyên tổ chức các hoạt động trong các dịp lễ Tết, các ngày kỷ niệm của thiếu nhi cũng như cộng đồng người khuyết tật, ví dụ như: vui Tết Thiếu nhi, làm đèn ông sao, trang trí đèn kéo quân nhân dịp tết trung thu, đón Giáng sinh, các hoạt động gói bánh chưng ngày Tết, …góp phần tạo đời sống tinh thần phấn khởi cho các em.

Trải nghiệm gói bánh chưng của Lớp học Siêu nhân dịp Tết cổ truyền

Lớp học Siêu nhân vui đón Giáng sinh
tại Văn phòng CPFAV

– Tham gia 01 buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho trẻ bại não và cha mẹ các em.

Các bạn nhỏ cùng cha mẹ học các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy

– Tham gia giao lưu với các anh chị sinh viên khoa văn học – trường Đại học xã hội và nhân văn. Tại buổi giao lưu các con được tham gia các hoạt động văn nghệ, trò chơi vui vẻ và gửi gắm dòng tâm sự, lời chúc yêu thương của mình tới mẹ qua tờ giấy ghi chú xinh xắn.

.Lớp học Siêu nhân tham gia giao lưu với các anh chị sinh viên
khoa Văn học – trường Đại học xã hội và nhân văn

– Tham gia nhiều hoạt động khuyến học: cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Tiếng nói của chúng em” do Viện ACDC tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc giả quyết các vấn đề về trẻ em; tham gia cuộc thi “Siêu nhân khai bút” của CPFAV tổ chức đều đặn vào mỗi năm ngay trong dịp Tết Nguyên đán.

Lớp học Siêu nhân tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Tiếng nói của chúng em” do Viện Nghiên cứu phát triển ACDC tổ chức

Tham gia cuộc thi “Siêu nhân khai bút đầu xuân ” của CPFAV tổ chức đều đặn vào mỗi năm ngay trong dịp
Tết Nguyên đán

– Nhiều em trong “Lớp học Siêu nhân” có thành tích học tập tốt đã nhận được học bổng từ chương trình Học bổng Siêu nhân đến trường do CPFAV trao tặng hàng năm cho trẻ bại não đang theo học hòa nhập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Các bạn siêu nhân làm lễ dâng hương và nhận học bổng “Siêu nhân đến trường”
tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội – trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Lớp học Siêu nhân nhận Học bổng “Siêu nhân đến trường”

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam mong mỏi dự án có đủ nguồn kinh phí để duy trì và phát triển dự án, tạo ra môi trường học tập và hòa nhập cho trẻ bại não, nơi giúp các em tự tin với chính mình để bước ra ngoài thế giới rộng lớn.

Mọi sự hỗ trợ cho Lớp học xin được liên hệ:

  • Số điện thoại: 0968.22.09.17
  • Văn phòng Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam – số 1074 La Thành, Ba Đình, Hà Nội.
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Gọi ngay