CHƯƠNG TRÌNH THOÁT KHỎI SÀN NHÀ CPFAV 2018, 2019

Nhận thức được tầm quan trọng của các chương trình hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, Hội Thiện nguyện gia đình siêu nhân (nay là Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam) đã thực hiện các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cho cha mẹ và khám, đánh giá, tư vấn cho các con ngay từ khi Hội được hình thành.
Bắt đầu từ năm 2018, Hội đã thực hiện việc kết nối chuyên gia khám đánh giá, tư vấn, hướng dẫn tập luyện và trao tặng dụng cụ phục hồi chức năng cho trẻ bại não có hoàn cảnh khó khăn. Đã có 7 chương trình khám đánh giá cho trẻ bại não tại 7 tỉnh, thành phố phía Bắc và miền Trung bao gồm: Ninh Bình, Thái Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Nghệ An, Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh được thực hiện. Dự án cũng đã trao tặng 138 dụng cụ hỗ trợ tư thế, bao gồm: ghế tập ngồi, khung tập đứng, đi,…cho trẻ bại não có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ đo đóng, trao tặng miễn phí 57 đôi giày chỉnh hình. Bên cạnh đó, dự án cũng đã thực hiện hơn 30 buổi hướng dẫn chuyên đề nâng cao năng lực cho cha mẹ trong chăm sóc và trị liệu cho trẻ bại não.

I. THỰC HIỆN CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHÁM, ĐÁNH GIÁ TRẺ, TƯ VẤN VÀ HƯỚNG DẪN TẬP LUYỆN CHO CHA MẸ TRẺ BẠI NÃO

1.Chương trình hỗ trợ PHCN dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não tại Ninh Bình tháng 6/2019

Chương trình diễn ra 2 đợt. Đợt 1, ngày 30/6/2019, Chương trình được triển khai lần đầu ở tỉnh Ninh Bình, tại TT Anh ngữ ESEA Ninh Bình, số 54 đường Cù Chính Lan, TP Ninh Bình. Có 38 trẻ bại não đã được khám đánh giá mức độ vận động, lên kế hoạch, hướng dẫn các bài tập, tư vấn dụng cụ hỗ trợ PHCN. Chương trình có sự tham gia đông đảo của đội ngũ kĩ thuật viên tình nguyện đến từ các trung tâm PHCN uy tín của Hà Nội, như: Flame Club, Vina Health, True Happiness, CP Care, Green House đã hỗ trợ và đồng hành cùng chương trình.

Tại đây, trẻ bại não đã được các KTV đánh giá cụ thể về mức độ vận động, lập hồ sơ lưu thông tin riêng và hướng dẫn các cha mẹ cách tập luyện cho con tại nhà và tư vấn các dụng cụ hỗ trợ tư thế. Các cha mẹ cũng sẽ được chuyên gia của chương trình theo suốt hỗ trợ các kiến thức liên quan đến việc chăm sóc và PHCN cho trẻ CP tại gia đình và định kỳ đánh giá, hướng dẫn tại cộng đồng.

Cũng tại chương trình, Hội đã trao 4 ghế hỗ trợ tư thế khi ngồi cho các bé đến từ các tấm lòng nhân ái trong xã hội.

Cũng vào ngày 30/6/2019, Chi hội Ninh Bình chính thức được thành lập và ra mắt, là một trong những Chi hội tại địa phương đầu tiên của Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam với gần 50 gia đình tham gia. Chi hội do chị Nguyễn Lụa là Chi hội trưởng.

Lễ ra mắt Chi hội Ninh Bình ngày 30/6/2019

2.Chương trình hỗ trợ PHCN dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não tại Thái Bình tháng 9/2019

Chủ nhật ngày 8/9/2019, tại Phòng sinh hoạt cộng đồng, Khu Đô Thị 379, đường Phan Bá Vành, phường Quang Trung, TP. Thái Bình, CPFAV đã tổ chức một buổi khám đánh giá cho trẻ bại não tại Thái Bình. Buổi hỗ trợ cộng đồng với sự tham gia của đội ngũ Kĩ thuật viên tình nguyện đến từ trung tâm Flame – Hà Nội.

Chương trình được diễn ra trong 2 đợt. Đợt 1, trẻ CP đã được đánh giá để xác định vấn đề, phân loại nhóm với các mức độ vận động tương đồng. Trên cơ sở đó, KTV Flame sẽ lên chương trình can thiệp cho từng bé và hướng dẫn, tư vấn cụ thể cho gia đình. Các KTV tại Flame Club sẽ hỗ trợ các gia đình có trẻ bại não tại Thái Bình trong quá trình chăm sóc và trị liệu cho con tại nhà.

Cũng trong ngày 15/9/2019, Chi hội Thái Bình ra mắt với gần 40 thành viên. Chi hội do chị Đoàn Thắm là Chi hội trưởng.

Các con tại Thái Bình cũng đã được gặp gỡ, nhận quà Trung thu sớm là quần áo mới đến từ các tấm lòng nhân ái, sách truyện là quà tặng của Công ty Muki Việt Nam – Tủ sách Gia đình nhỏ.

Lễ ra mắt Chi hội Thái Bình ngày  8/9/2019

Đợt 2 của Chương trình tại Thái Bình diễn ra vào ngày Chủ nhật 15/9/2019 tại Khu Đô Thị 379, đường Phan Bá Vành, phường Quang Trung, TP. Thái Bình.

Trên cơ sở xác định vấn đề, phân loại nhóm ở đợt đầu tiên ngày 8/9/2019, KTV Flame – Hà Nội đã lên chương trình can thiệp cho từng trẻ và hướng dẫn, tư vấn cụ thể cho gia đình về chăm sóc và trị liệu cho các con. Cả 2 đợt, có tổng cộng 35 trẻ bại não tại Thái Bình đã được hỗ trợ đồng hành trong suốt quá trình phục hồi chức năng tại cộng đồng.

3.Chương trình hỗ trợ PHCN dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não tại Bắc Ninh tháng 9/2019

Chương trình được diễn ra trong 2 đợt. Đợt 1 được tổ chức vào Chủ nhật ngày 22/9/2019, tại Đường 286 – Yên Tân – Hoà Tiến – Yên Phong – Bắc Ninh, CPFAV đã tổ chức khám đánh giá, hướng dẫn can thiệp cho trẻ bại não tại Bắc Ninh. Chương trình được sự hỗ trợ chuyên môn đến từ đội ngũ kĩ thuật viên tình nguyện từ Trung tâm True Happiness – Hà Nội.

Đợt 2 của chương trình được tổ chức vào ngày 18/11/2019. Các KTV của Trung tâm TRUE HAPPINESS đã khám đánh giá lại lần 2 cho 17 bé CP đã được các cha mẹ tập luyện theo hướng dẫn tại nhà. Trên cơ sở đánh giá mức độ tiến bộ, các KTV tiếp tục hướng dẫn và đưa kế hoạch tập luyện cho các cha mẹ với các bài tập phù hợp với mức độ vận động. Các bé sẽ được Trung tâm theo dõi tư vấn và hướng dẫn trong quá trình phục hồi chức năng tại nhà. Cũng trong dịp này, toàn bộ trẻ bại não tham gia chương trình cũng đã nhận được các phần quà đến từ Trung tâm.

4.Chương trình hỗ trợ PHCN dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não tại Hà Nam tháng 10/2019

Chương trình được tổ chức vào ngày 6/10/2019 , tại Trường THCS Thanh Tuyền, Tổ 1, Phường Thanh Tuyền, Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. 22 trẻ bại não tại Hà Nam đã được các KTV đến từ Trung tâm Vinahealth Hà Nội khám đánh giá, hướng dẫn luyện tập.

Các gia đình có trẻ CP ở Hà Nam đã nắm được một số kiến thức cơ bản để giúp chăm sóc và luyện tập hằng ngày ở nhà cho con. Đồng thời các KTV của Trung tâm Vinahealth sẽ theo suốt các con trong quá trình tập PHCN tại nhà, đánh giá lại định kỳ và hướng dẫn các bài tập mới.

5.Chương trình hỗ trợ PHCN dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não tại Nghệ An tháng 11/2019

Chương trình được tổ chức trong 2 ngày 01-02/11/2019 tại Trung tâm chuyên biệt từng bước nhỏ Nghệ An. Chương trình do CPFAV phối hợp với Trung tâm Vina Heath – Hà Nội tổ chức khám, đánh giá tư vấn, lên chương trình can thiệp và hướng dẫn phục hồi chức năng cho gia đình của 24 trẻ CP trên địa bàn.

Sau khi được thăm khám, hướng dẫn và tư vấn nhiệt tình từ các KTV đến từ Trung tâm Vinahealth, gia đình và phụ huynh các bé siêu nhân ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã nắm được một số kiến thức cơ bản để giúp các bé luyện tập hằng ngày. Đồng thời các KTV của Trung tâm Vinahealth sẽ theo suốt các con trong quá trình tập PHCN tại nhà, đánh giá lại định kỳ và hướng dẫn các bài tập mới.

Cũng trong đợt khám đánh giá, Chi hội Gia đình Siêu nhân Nghệ Tĩnh đã ra mắt do chị Nguyễn Thị Lan Anh làm Chi hội trưởng và chị Nguyễn Thị Cúc làm chi hội phó. Chi hội GĐSN Nghệ Tĩnh hiện có hơn 100 thành viên và có tới 90 bé CP sống tại địa phương và đang chữa bệnh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

6.Chương trình Khám đánh giá cho trẻ bại não tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong 2 ngày 19,20/11/2019, tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hỉnh 929 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, tp. Hồ Chí Minh, 21 trẻ CP trong Gia đình Siêu nhân đã được Giáo sư-Bác sĩ Trần Anh Tôn cùng đoàn Chuyên gia từ Úc thăm khám. Chương trình do CPFAV kết nối với nhóm Kết nối Yêu thương tổ chức tại tp. Hồ Chí Minh và khu vực lân cận. Các trẻ đủ điều kiện phẫu thuật sẽ được bác sĩ Tôn và đoàn chuyên gia Úc trực tiếp thực hiện.

Trong 2 ngày tại tp. Hồ Chí Minh, chương trình đã được đội ngũ tình nguyện viên phiên dịch hỗ trợ để giúp các bé được thăm khám cẩn thận, chu đáo. Mỗi năm, bác sĩ Trần Anh Tôn đều dành 2 lần về Việt Nam thăm khám và điều trị miễn phí cho trẻ em khuyết tật, trong đó có trẻ bại não và một số bé đã được kết nối đưa sang Úc để phẫu thuật.

7.Chương trình khám đánh giá miễn phí cho trẻ CP Sáng thứ 7 hàng tuần tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam kết nối với 3 trung tâm tại Hà Nội: Trung tâm Flame Club (Mầm non Trúc Lâm) 25H1 Đô thị Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội; Trung tâm Vinahealth 2 cơ sở: 49 Nguyễn Viết Xuân – Q.Thanh Xuân và Số 21/Ngõ 22 Nghĩa Đô, Q.Cầu Giấy và Học viện Siêu nhân Tâm Hạnh Phòng 311 nhà G2 khu tập thể Thái Thịnh (đối diện 51 Thái Thịnh) và 1 trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh: Lớp Nắng (khu dân cư Hạnh Phúc, đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức các hoạt động đánh giá, tư vấn và hướng dẫn miễn phí cho các cha mẹ tự luyện tập cho con tại nhà vào các buổi sáng thứ 7 hàng tuần.

Đối tượng được khám đánh giá ưu tiên các gia đình thuộc chương trình Bảo trợ Gia đình Siêu nhân, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các mẹ có hoạt động thiện nguyện tích cực.

II. TRAO TẶNG DỤNG CỤ HỖ TRỢ TƯ THẾ, TẬP LUYỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Năm 2018 – 2019, Hội đã trao tặng được 138 dụng cụ hỗ trợ tư thế, luyện tập phục hồi chức năng cho trẻ bại não khó khăn trên khắp cả nước, trong đó có 33 xe lăn được tặng từ tổ chức NOJF Australia (thông qua sự kết nối của Flame Center) và 10 chiếc từ Bộ Ngoại giao Việt Nam trao tặng. 95 dụng cụ đến từ các nguồn quyên góp, ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước.

Danh sách trẻ bại não được nhận dụng cụ: Xem tại đây

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRẺ BẠI NÃO NHẬN DỤNG CỤ TRONG DỰ ÁN NĂM 2018 – 2019

33 trẻ bại não nhận tài trợ xe lăn từ tổ chức NOJF Australia thông qua Flame Center

Trẻ bại não nhận xe lăn của Bộ Ngoại giao

Một số hình ảnh trẻ bại não nhận dụng cụ hỗ trợ tư thế và tập luyện PHCN

III. HỖ TRỢ ĐO ĐÓNG VÀ TRAO TẶNG GIÀY NẸP CHỈNH HÌNH

Trong năm 2018 – 2019, dự án đã hỗ trợ đo đóng và trao tặng 57 đôi giày cho trẻ bại não để hỗ trợ các em tập đứng, đi và giảm các biến chứng của co cơ và biến dạng khớp.

Danh sách trẻ bại não được hỗ trợ đo đóng giày nẹp: Xem tại đây

  • Hành trình Tìm lại đôi chân cho con” lần đầu tiên được thực hiện tại Ninh Bình ngày 01/9/2019 với 19 nẹp chân và 01 áo nẹp cột sống đã được đo đóng tại chỗ và trao tặng miễn phí cho trẻ bại não có chỉ định khám trước đó. Toàn bộ nguồn kinh phí làm giày nẹp đến từ các cá nhân, các nhà hảo tâm chia sẻ, hỗ trợ cho trẻ em bại não.

Đo đóng và trao giày nẹp cho trẻ bại não tại Ninh Bình

  • Thực hiện chương trình “Tìm lại đôi chân cho con” tại Thái Bình ngày 16/11/2019. Đã có 20 đôi giày nẹp được đo đóng và trao tặng cho trẻ bại não tại 2 tỉnh Thái Bình và Hà Nam.

  • Đo đóng 10 đôi giày nẹp tại Trung tâm Tư vấn và trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho người tàn tật ngày 28/9/2019, do cô Nga – mạnh thường quân tài trợ thông qua bác Lê Thành Đô – Giám đốc Trung tâm.
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Gọi ngay