BẢN TIN CPFAV THÁNG 12/2023

1. CÁC HOẠT ĐỘNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG CHO TRẺ BẠI NÃO

CHƯƠNG TRÌNH “ĐIỂM HẸN CUỐI TUẦN” –
BUỔI 12: HƯỚNG DẪN LÀM CÔNG CỤ GIAO TIẾP CHO TRẺ CHƯA CÓ LỜI NÓI

Tối 3/12/2023, chương trình “Điểm hẹn cuối tuần” đã diễn ra buổi thứ 12 với chủ đề “Hướng dẫn làm công cụ giao tiếp cho trẻ chưa có lời nói”, đã diễn ra theo hình thức online qua Zoom của Hội.

Ở phần đầu chương trình, thầy Nguyễn Đức Sinh, giảng viên tại Trường Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh đã cùng với các cha mẹ chia sẻ, thảo luận sôi nổi về các vấn đề:

 • Tầm quan trọng của hình ảnh trực quan trong cuộc sống.
 • Vai trò của hình ảnh trực quan trong chăm sóc và can thiệp cho trẻ có tổn thương não

Thầy Nguyễn Đức Sinh, giảng viên tại Trường Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh chia sẻ tại chương trình

Trong phần hai của chương trình, cô Nguyễn Dương Quỳnh Như – Bệnh viện Phục hồi chức năng và chấn thương chỉnh hình đã có những chia sẻ về Giao tiếp tăng cường và thay thế (AAC), giúp phụ huynh có cái nhìn tổng quan nhất về AAC, các công cụ và cách thiết kế, công cụ hỗ trợ.

Cô Nguyễn Dương Quỳnh Như – Bệnh viện Phục hồi chức năng và chấn thương chỉnh hình TPHCM
chia sẻ tại chương trình

Thông qua những chia sẻ từ các nhà chuyên môn, cha mẹ tham gia đã hiểu được tầm quan trọng của hình ảnh trực quan trong giao tiếp, nắm bắt được công cụ giao tiếp tăng cường và thay thế. Đây là điều có ý nghĩa quan trọng để cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ hiệu quả trong giao tiếp, góp phần phục hồi và cải thiện chất lượng cuộc sống cho con em của mình.

CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH “HỖ TRỢ TÂM LÝ CHO PHỤ HUYNH TRẺ BẠI NÃO (CP) –
BUỔI 11: SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

Tối 20/12/2023, chuỗi chương trình “Hỗ trợ tâm lý cho phụ huynh trẻ bại não” đã diễn ra buổi thứ 11 với chủ đề “Sức mạnh của niềm tin”, đã diễn ra theo hình thức online qua Zoom của Hội với sự tham gia của 19 cha mẹ.

Và tiếp nối các vấn đề chuyên môn hỗ trợ các ba mẹ, nhà chuyên môn Nguyễn Thị Thu Thúy – Trung tâm PHCN Vinahealth đã hướng dẫn bài tập mốc ngồi cho trẻ bại não, bao gồm :

 • Giới thiệu về Mốc ngồi
 • Các dụng cụ hỗ trợ tập ngồi với trẻ
 • Các bài tập Mốc ngồi

Nhà chuyên môn Nguyễn Thị Thu Thúy – Trung tâm PHCN Vinahealth hướng dẫn bài tập mốc ngồi cho trẻ

Trong phần hai của chương trình, chị Võ Thị Thanh Phương – chuyên gia tâm lý trị liệu đến từ Trung tâm tâm lý trị liệu NHC Việt Nam đã có nhiều chia sẻ được chị lông ghép thông qua câu chuyện đã giúp cha mẹ có niềm tin vững vàng vào tương lai, tăng thêm sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh, kiên trì đồng hành cùng con.

Chị Võ Thị Thanh Phương – Chuyên gia  tâm lý trị liệu NHC Việt Nam chia sẻ tại chương trình

HỢP TÁC GIỮA CPFAV & NGÀNH KỸ THUẬT Y SINH, ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

Ngày 6/12/2023, tại Văn phòng Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPFAV, CPFAV đã có buổi gặp gỡ các em sinh viên Ngành Kỹ thuật Y sinh Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Các em đã được giới thiệu về hoạt động của CPFAV, về hội chứng bại não (CP) để từ đó thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, sáng chế về CP.

Các gia đình, trẻ em và người CP đã cùng các thầy cô, sinh viên trao đổi các ý tưởng để từ đó có thể trở thành các nghiên cứu về thiết bị, sản phẩm, dụng cụ hỗ trợ quá trình trị liệu, chăm sóc, sinh hoạt của trẻ em, người CP và người chăm sóc. Cũng tại buổi trao đổi, một số ý tưởng, sản phẩm đầu tiên của sinh viên đã được thảo luận và được các em CP trải nghiệm. Đó là các sản phẩm kích thích vận động tinh, tăng cường khả năng vận động và giác quan.

Các gia đình, trẻ em và người CP trải nghiệm các sản phẩm hỗ trợ trị liệu, kích thích vận động tinh, tăng cường khả năng vận động và giác quan

Trong thời gian tới, CPFAV và Ngành Kỹ thuật Y sinh sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, hướng các nghiên cứu của sinh viên đến đối tượng người khuyết tật, yếu thế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ
“SỨC KHOẺ TÂM THẦN VÀ CHIẾN LƯỢC ỨNG PHÓ CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC TRẺ BẠI NÃO”

Sáng 12/12/2023 tại Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, CPFAV đã tham dự bảo vệ Luận án “Sức khoẻ tâm thần và chiến lược ứng phó của người chăm sóc trẻ bại não” của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hiên – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam. Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam – Vietnam Psychotherapy Association.

Đây là đề tài CPFAV đã cùng TS Mai Hiên tham gia xây dựng câu hỏi, hỗ trợ thực hiện khảo sát ngay chính trong cha mẹ, người chăm sóc là thành viên của mình. Luận án đã nghiên cứu sâu về sức khoẻ tâm thần của người chăm sóc trẻ bại não, về chiến lược ứng phó với gánh nặng chăm sóc của họ và mối liên hệ giữa chúng. Đây là những nghiên cứu chính thức quan trọng làm cơ sở để các bên liên quan xây dựng kế hoạch hỗ trợ can thiệp cải thiện sức khoẻ tâm thần của người chăm sóc, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em bại não Việt Nam.

Tại buổi lễ, chị Đinh Thị Lan Anh – Chủ tịch CPFAV đã chúc mừng TS.BS Nguyễn Thị Mai Hiên đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ thứ 2 của mình và chị đã lựa chọn CPFAV để thực hiện những tâm huyết đối với hỗ trợ trẻ em khuyết tật.

Chị Đinh Thị Lan Anh – Chủ tịch CPFAV chúc mừng TS.BS Nguyễn Thị Mai Hiên bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỂM HẸN CUỐI TUẦN
BUỔI 13: CÁC VẤN ĐỀ PHÁT SINH TRONG ĐỘ TUỔI DẬY THÌ CỦA TRẺ CP VÀ CÁCH XỬ LÝ

Ngày 17/12/2023, chương trình “Điểm hẹn cuối tuần” đã diễn ra buổi thứ 13 với chủ đề “Các vấn đề phát sinh trong độ tuổi dậy thì của trẻ CP và cách xử lý” theo hình thức online qua Zoom của Hội.

Trong 60 phút, cô Nguyễn Thanh Ngà – Thạc sỹ Tâm lý học lâm sàng đã chia sẻ cùng các cha mẹ về:

 • Dậy thì là gì?
 • CP và dậy thì sớm
 • Những vấn đề liên quan như: sự hỗ trợ từ gia đình, chăm sóc y tế, cộng đồng, xã hội và hỗ trợ tâm lý.

 Cô Nguyễn Thanh Ngà – Thạc sỹ Tâm lý học lâm sàng chia sẻ tại chương trình

Thông qua buổi chia sẻ, cha mẹ đã có thêm những kiến thức về dậy thì ở trẻ CP để đồng hành với con trong hành trình lớn lên, trưởng thành, giúp các con tự tin vượt qua giai đoạn dậy thì quan trọng của cuộc đời.

2. CÁC HOẠT ĐỘNG CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CHO TRẺ BẠI NÃO

CHƯƠNG TRÌNH BẢO TRỢ GIA ĐÌNH SIÊU NHÂN

Nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với các gia đình trẻ bại não có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong những năm qua, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV)  đã thực hiện Chương trình Bảo trợ Gia đình Siêu nhân. Mỗi gia đình sẽ nhận được dụng cụ phục hồi chức năng, bỉm, sữa, gạo,… tương đương 500,000VND/tháng và sẽ được các tình nguyện viên của CPFAV trao đến tận tay theo tháng (hoặc quý). Năm 2023, CPFAV phát động bảo trợ cho hơn 200 gia đình đặc biệt khó khăn trong Hội.

Trao bảo trợ BTSN 233

Trao bảo trợ BTSN 229

Tính đến tháng 12/2023, có 115 gia đình đã được nhận bảo trợ từ các Nhà bảo trợ với tấm lòng nhân ái. CPFAV đã thực hiện trao quà đến các gia đình đặc biệt khó khăn trong Hội được đề xuất bảo trợ. Các Chi hội trưởng đã nhiệt tình không quản đường xá xa xôi để trao quà đến tận tay các con. Quà tặng bao gồm bỉm, sữa và các nhu yếu phẩm thiết yếu đã phần nào hỗ trợ các gia đình, đồng thời gửi gắm những tình cảm, sự yêu thương, sẻ chia của mọi người đối với hoàn cảnh của các em.

CPFAV KHU VỰC MIỀN NAM TRAO TẶNG 190KG GẠO CHO 19 GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN
TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Vào dịp cuối năm, các Mạnh thường quân đã chia sẻ khó khăn cùng 19 gia đình có trẻ bại não với hình thức chuyển khoản thông qua CPFAV miền Nam.
Mỗi gia đình được nhận 180.000₫ tương đương 10kg gạo giá 18.000₫/kg.
Xin gửi lời cảm ơn đến các quí MTQ đã hỗ trợ 3.420.000₫ ( 190kg gạo)
1. Công ty luật PRIME LAW LLC hỗ trợ 2.420.000₫
2 . Chị Trần Thu hỗ trợ 1.000.000₫

190kg gạo đã được chuyển đến 19 gia đình có trẻ bại não khó khăn tại TP. Hồ Chí Minh

3. CÁC HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG TRẺ BẠI NÃO

GIÁNG SINH TRAO YÊU THƯƠNG CỦA CÁC BẠN NHỎ SIÊU NHÂN

Sáng ngày 24/12/2023, tại Văn phòng Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam, một lễ Giáng sinh ấm áp đã diễn ra với sự tham gia của 30 bạn nhỏ cùng cha mẹ. Đây là món quà đặc biệt mà Công ty cổ phần Truyền thông và Dịch vu JMB Media và Hệ thống giáo dục New Life đã dành cho các con.

Sáng ấy, không gian quen thuộc được trang hoàng khác hẳn mọi ngày với cây thông to đẹp lung linh ánh đèn nhấp nháy, bóng bay vặn hình, rồi hộp quà, bông tuyết. Trong sự mừng vui của các bạn nhỏ, chương trình khởi động bằng bài hát “ We wish you a merry christmas “ và 2 bạn nhỏ Bống, Duyên gửi tặng tiết mục dance “ Hoà nhịp giáng sinh “ thì ông già Noel cùng chị gái Noel bất ngờ xuất hiện, làm các con thêm phấn chấn nhún nhảy, vỗ tay cùng điệu nhạc. Ông già Noel đã cùng chơi các trò chơi nhỏ, đố vui với các con. Bạn nào trả lời nhanh, chính xác đều nhận được những phần quà nhỏ. Cuối chương trình, các con được nhóm cô Vi Hạnh hướng dẫn làm thiệp giáng sinh gửi tặng ba, mẹ. Bạn nào cũng chăm chú dán lên thiệp những bông hoa, hình trái tim … thể hiện tình cảm yêu quý, biết ơn ba, mẹ.

Các con tham gia trò chơi đố vui và trải nghiệm làm thiệp tại chương trình

Lễ giáng sinh được ông già Noel và chị gái Noel đến thăm là một nguồn động viên rất lớn tới các con Siêu nhân. Vì các con biết chỉ những em bé chăm ngoan, học giỏi, vươn lên từ khó khăn mới được nhận quà ông già Noel. Các con nguyện sẽ tiếp tục nỗ lực trong học tập và rèn luyện để sang năm được gặp ngài Santa Claus.

TẬP HUẤN “NÂNG CAO NĂNG LỰC CÔNG TÁC XÃ HỘI CHO ĐỘI NGŨ BCH CPFAV TOÀN QUỐC”
BUỔI 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG TRỢ GIÚP TRẺ KHUYẾT TẬT

Với mong muốn đội ngũ Ban chấp hành được nâng cao chuyên môn để phục vụ tốt hơn cho mọi hoạt động của Hội và các chi hội địa phương, CPFAV đã tổ chức buổi tập huấn Nâng cao năng lực Công tác xã hội cho đội ngũ Ban chấp hành CPFAV toàn quốc vào ngày 10/12/2023 vừa qua với chủ đề “Giới thiệu tổng quan các kỹ năng công tác xã hội trong trợ giúp trẻ khuyết tật”.

Buổi tập huấn có sự tham gia của Ban chấp hành 55 Chi hội, 2 Câu lạc bộ và 01 Doanh nghiệp xã hội thuộc mạng lưới CPFAV trên toàn quốc.

Tại tập huấn, giảng viên Tiến sĩ Đỗ Nghiêm Thanh Phương, Tiến sĩ Công tác Xã hội, Học viện KHXH, Trưởng bộ môn CTXH trẻ em và gia đình đã dẫn dắt để BCH CPFAV hiểu rõ 3 nội dung chính:

Công tác xã hội là gì?

Trước đây thì CTXH hay bị nhầm lẫn với từ thiện.

Thực ra đây là 1 ngành nghề đòi hỏi tính chuyên môn, có phương pháp, kỹ năng, cách thức, có tiến trình, quy trình. Không làm cách bộc phát, không xuất phát từ động cơ cá nhân người thực hiện CTXH, mà lấy thân chủ làm trung tâm.

Vị trí, vai trò của CTXH đối với các ngành khác nhằm hỗ trợ trẻ CP là gì?

Trẻ CP ai cũng biết cần sự hỗ trợ của y tế, ngoài ra còn cần đến giáo dục, cần sự hỗ trợ của tâm lý. Nhưng như thế thôi là chưa đủ, trẻ CP và phụ huynh của trẻ phải có sự hỗ trợ can thiệp của Công tác xã hội.

Các hoạt động CTXH thực hiện đối với trẻ CP nên có những hoạt động gì?

Không chỉ là CTXH với cá nhân, mà BCH CPFAV còn được hiểu rõ hơn về các mảng hoạt động khác của CTXH như CTXH nhóm, Phát triển cộng đồng, Tham vấn và Quản lý trường hợp.

Tiến sĩ Đỗ Nghiêm Thanh Phương, Tiến sĩ Công tác Xã hội, Học viện KHXH, Trưởng bộ môn CTXH trẻ em và gia đình
chia sẻ tại tập huấn

Sau buổi tập huấn, tất cả các thành trong BCH CPFAV đều đạt được mục tiêu đề ra là hiểu rõ hơn về CTXH, nâng cao chuyên môn của bản thân. CPFAV luôn cố gắng tạo ra các chương trình tập huấn nhằm trang bị kiến thức cho cha mẹ trẻ CP để từ đó hỗ trợ trẻ CP có được một cuộc sống bình đẳng và hạnh phúc hơn.

HỘI NGHỊ THÚC ĐẨY THỨC HIỆN CÔNG ƯỚC VỀ QUYỀN CỦA NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Sáng ngày 19/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội, Uỷ ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy thực hiện Công ước về quyền của người khuyết tật”.

Nội dung chính của Hội thảo:

 • Tình hình thực hiện Công ước về của người khuyết tật;
 • Báo cáo về các vấn đề có liên quan đến báo cáo lần I;
 • Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Công ước về quyền của người khuyết tật của các Bộ, ngành liên quan và địa phương.

Thay mặt CPFAV, chị Nguyễn Vũ Thị Thuỷ – nhân viên Văn phòng Hội đã tham gia và đại diện cho tiếng nói của các gia đình có trẻ bại não.

CHÀO MỪNG SỰ RA ĐỜI CỦA BAN CHA MẸ TRẺ KHUYẾT TẬT –
LIÊN HIỆP HỘI VỀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM (VFD)

Ngày 01/12/2023, trong cuộc họp của Ban Thường vụ khoá III (2023 – 2028), bà Đặng Huỳnh Mai – Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã đồng ý với sự ra đời của Ban Cha mẹ trẻ khuyết tật trực thuộc VFD.

Ban Cha mẹ trẻ khuyết tật sẽ nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ VFD để chăm lo, quản lý và phát triển công tác cha mẹ trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và hoà nhập xã hội cho trẻ em khuyết tật.

Chị Định Thị Lan Anh – Chủ tịch CPFAV vinh dự được bầu làm Trưởng ban Cha mẹ trẻ em khuyết tật của VFD

Chị Định Thị Lan Anh – Chủ tịch CPFAV vinh dự được bầu làm Trưởng ban Cha mẹ trẻ em khuyết tật của VFD

 Mạng lưới hiện có các thành viên:

 • Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN)
 • Câu lạc bộ Trẻ tự kỷ Hà Nội
 • Hội Cha mẹ trẻ khiếm thính và người khiếm thính Việt Nam
 • Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV)
 • Câu lạc bộ Những tia nắng Màu Xanh (trẻ Down)
 • Trung tâm Hỗ trợ Gia đình và trẻ khuyết tật trí tuệ
 • Cha mẹ trẻ khiếm thị.

Ban Cha mẹ (VFD) được thành lập với 07 thành viên

Việc quan tâm đến công tác cha mẹ đã thể hiện sự đổi mới của Ban Thường vụ VFD ngay trong nhiệm kỳ mới. Với việc ra đời của Ban Cha mẹ trẻ khuyết tật đã gia tăng thêm tiếng nói của các tổ chức cha mẹ trong chính các tổ chức của và vì người khuyết tật nói riêng và xã hội nói chung. Quan tâm đến các tổ chức của cha mẹ cũng là một sự phát triển bền vững, bởi lẽ trẻ khuyết tật được chăm lo, phục hồi chức năng sớm thì chất lượng cuộc sống của người khuyết tật trong tương lai sẽ tốt hơn và giảm bớt gánh nặng cho xã hội.

KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI KHUYẾT TẬT 3/12/2023

Chào mừng Ngày Quốc tế người khuyết tật, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) phối hợp Viện ACDC tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12 với chủ đề: “Chung tay hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật, do người khuyết tật và vì người khuyết tật” tại Hà Nội vào sáng ngày 01/12/2023.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 60 đại biểu qua các kênh trực tiếp và trực tuyến. Trong đó có NGND. TS Đặng Huỳnh Mai – Chủ tịch, ThS. Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch, LHH về NKT Việt Nam; Ông Nguyễn Bằng Tường – Uỷ viên BCH Đảng bộ khối doanh nghiệp huyện Thanh Trì, Bí thư chi bộ – Phó Chủ tịch hội đồng quản trị VIMOS; ThS. Nguyễn Thị Thanh Hòa – Ủy viên BCH Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ, Ủy viên Hội đồng quản trị – Tổng Giám Đốc VIMOS cùng đại diện ủy viên BCH VFD khóa 3, nhiệm kỳ 2023-2028 tại 50 tỉnh thành. Đại diện CPFAV – Chị Đinh Thị Lan Anh, Chủ tịch Hội tham gia phiên họp.

Phát biểu tại chương trình, NGND.TS Đặng Huỳnh Mai – Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) chia sẻ: “Việt Nam đã quốc gia hóa Chương trình Nghị sự 2030 của toàn cầu thành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững và 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia. Người khuyết tật cũng không nằm ngoài những kế hoạch đó. Mốc thời gian 2030 chỉ còn 7 năm, vì vậy chúng ta hãy cùng nhau hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật, do người khuyết tật và vì người khuyết tật. Nhân dịp này các tổ chức thành viên của Liên hiệp hội đã tổ chức rất nhiều hoạt động, đa dạng hình thức để tuyên truyền về vai trò và vị thế của người khuyết tật Việt Nam cũng như việc tiến dần hơn với hòa nhập và bình đẳng.”

NGND.TS Đặng Huỳnh Mai – Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) phát biểu tại buổi lễ

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ VỀ GIÁO DỤC TRẺ KHUYẾT TẬT

Trong hai ngày 7 và 8/12/2023, tại Hà Nội, hội thảo khoa học về giáo dục trẻ khuyết tật đã được Viện khoa học giáo dục Việt Nam – Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức với chủ đề “Hướng tới nền giáo dục chất lượng, hòa nhập và bình đẳng”. Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPFAV đã cử đại diện là thành viên BCH CLB hòa nhập và hướng nghiệp cho trẻ bại não tham dự để học hỏi góp lên tiếng nói của phụ huynh trẻ khuyết tật.

Hội thảo đã cho thấy, hệ thống giáo dục đặc biệt và hướng nghiệp cho trẻ khuyết tật tại Việt Nam cần thiết phải có sự quan tâm hơn nữa và phối kết hợp các Bộ Ban ngành để các con “ KHÔNG AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU “. Còn đối với phụ huynh trẻ khuyết tật là đối tượng cần được hỗ trợ và nâng cao năng lực. Các phụ huynh cần hợp tác với nhau, với các nhà chuyên môn để giúp con tốt hơn.

 • Nên can thiệp sớm cho trẻ để trẻ có thể bắt kịp trẻ không khuyết tật khi bắt đầu vào tiểu học.
 • Cố gắng cho con tham gia và đồng hành cùng con trong các hoạt động ngoại khoá
 • Nên hướng dẫn để con tự làm các hoạt động chăm sóc cá nhân
 • Lấy lao động làm phương tiện trị liệu
 • Khuyến khích con phát triển mối quan hệ bạn bè.

CHỦ TỊCH SÁNG LẬP TỔ CHỨC CLAN CHILD HEALTH THĂM HỘI GIA ĐÌNH TRẺ BẠI NÃO VIỆT NAM

Ngày 2/12/2023, Tiến sĩ Kate Armstrong, Chủ tịch đồng thời là người sáng lập CLAN CLAN Child Health đã đến thăm trụ sở của Văn phòng Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPFAV tại Hà Nội.

TS. Kate Amstrong đến thăm Dự án chăm con
cho mẹ đi làm

TS. Kate Amstrong đến thăm Mái ấm gia đình siêu nhân

Tiến sĩ Kate Amstrong là bác sĩ Y tế công cộng và cam kết mang lại sự công bằng cho trẻ em và thanh thiếu niên đang phải sống chung với tình trạng sức khỏe mãn tính trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương. Bà sáng lập ra CLAN năm 2004 – một tổ chức phi chính phủ của Australia chuyên hỗ trợ trẻ em mắc các bệnh mạn tính. CLAN đã hỗ trợ các chuyên gia y tế và các gia đình tại Việt Nam trong nhiều bệnh như tiểu đường, tự kỷ, tăng sản thượng thận bẩm sinh, bệnh thận, loạn dưỡng cơ Duchene (DMD) và xương thủy tinh (OI).

CÔNG TY TNHH TOÀN CẦU KHẢI MINH GÂY QUỸ ỦNG HỘ TRẺ BẠI NÃO
NHÂN DỊP KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP

Ngày 22/12/2023 tại khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72 đã diễn ra Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Công ty TNHH Toàn cầu Khải Minh (KMG) KHAI MINH GLOBAL CO.,LTD – đối tác của CPFAV.

Trong sự kiện này, thay cho những bó hoa, những phần quà của đối tác, bạn bè được gửi đến mừng sinh nhật KMG sẽ là những cơ hội được trao cho các em nhỏ không may mắc chứng bại não. Đây là tình cảm của tập thể Ban lãnh đạo, nhân viên Công ty cùng các đối tác gửi đến cộng đồng xanh lá, nối dài thêm hành trình thiện nguyện song hành cùng phát triển mà Khải Minh vẫn bền bỉ thực hiện suốt 15 năm qua.

Số tiền đã được gây quỹ trong sự kiện Lễ kỷ niệm 15 năm Khải Minh: 100,600,000 VND

Số tiền gây quỹ sẽ được CPFAV thay mặt Công ty và các đối tác thực hiện trách nhiệm xã hội đến các gia đình có con em mắc chứng bại não để họ bớt đi phần nào những vất vả, thêm niềm tin trên chặng đường phục hồi và hoà nhập xã hội.

Công ty TNHH Toàn cầu Khải Minh (KMG) thành lập từ năm 2008, là công ty logistics tổng hợp hàng đầu với các hoạt động chính: Vận tải tổng thể, Vận tải đường biển, Vận tải hàng không, Dịch vụ đường bộ, Dịch vụ AOG, Logistics, Kho bãi-Depot. KMG cũng là công ty có truyền thống trong các hoạt động xã hội từ thiện.

PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH “NUÔI HEO ĐẤT – GÓP YÊU THƯƠNG”

Gieo mầm thiện mỗi ngày – Chia sẻ cùng trẻ em bại não”
Nuôi heo đất tiết kiệm là nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tượng trưng cho sự may mắn, khích lệ trẻ em chăm ngoan, biết tiết kiệm để đầu xuân rước lộc.
Tháng 12/2023, lần đầu tiên CPFAV phát động chương trình “NUÔI HEO ĐẤT – GÓP YÊU THƯƠNG. Chương trình nhằm lan tỏa và gìn giữ nét đẹp trong văn hóa dân tộc, là nơi cha mẹ có thể dạy trẻ về tính tiết kiệm và sự chia sẻ, đồng thời tạo nguồn quỹ để tổ chức các hoạt động phục vụ cộng đồng trẻ em và người CP (bại não). Đến với chương trình, bạn sẽ được nhận một chú heo đất xinh xắn mang màu xanh lá đặc trưng của cộng đồng về nuôi.
Một năm sau đó, người tham gia đã nhận nuôi chú heo này sẽ gửi lại heo trong “Lễ hội đập heo”. Toàn bộ số tiền thu được từ những chú heo tiết kiệm này sẽ được dành để triển khai các hoạt động hỗ trợ trẻ em, người CP Việt Nam.

Những chú heo xanh trong chương trình “Nuôi lợn đất, góp yêu thương” – Chia sẻ cùng trẻ em và người CP (bại não)
Việt Nam

MẠNG LƯỚI CPFAV HỌP TỔNG KẾT NĂM 2023 VÀ TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG NĂM 2024

Ngày 31/12/2023,  tại Văn phòng CPFAV ba miền cùng mạng lưới 63 Chi hội đã họp tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai các hoạt động năm 2024.

Trong vòng 1 giờ, mọi người đã cùng nhau nhìn lại 10 thành tựu nổi bật của CPFAV năm 2023, đồng thời thông qua danh sách khen thưởng các cá nhân, tập thể xuất sắc trong hoạt động Hội. Cũng tại buổi họp, các hoạt động sẽ được triển khai trong năm mới đã được thông tin sơ bộ tới toàn mạng lưới, hứa hẹn một năm 2024 sôi nổi, mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho cộng đồng cha mẹ, trẻ em và người CP Việt Nam.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Gọi ngay