BẢN TIN CPFAV THÁNG 07/2023

1. CÁC HOẠT ĐỘNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG CHO TRẺ BẠI NÃO

CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH “HỖ TRỢ TÂM LÝ CHO PHỤ HUYNH TRẺ BẠI NÃO” –
BUỔI 2: GIẢI TỎA ÁP LỰC TÀI CHÍNH

Ngày 05/7/2023, chương trình “Hỗ trợ tâm lý cho phụ huynh” với chủ đề “Giải tỏa áp lực tài chính” theo hình thức online qua Zoom của Hội.

Chương trình có sự tham dự của Thạc sĩ Bùi Thị Hải Yến – Chuyên gia Tâm lý trị liệu, Phó chủ tịch Hội đồng Viện nghiên cứu Tâm lý và Phát triển Con người, Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam; Nhà chuyên môn Vật lý trị liệu và Ngôn ngữ trị liệu Đặng Thị Phương Thảo 10 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ bại não; cùng đông đảo cha mẹ trẻ bại não quan tâm đến chủ đề này.

Trong phần đầu tiên của chương trình, chị Đặng Thị Phương Thảo  – người đã có 10 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ bại não đã dành thời gian đề cập đến 3 nội dung: Các mốc phát triển cơ bản cho trẻ từ 0 – 24 tháng; kế hoạch tập luyện tại nhà cho bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ; chia sẻ thời gian biểu một ngày của mẹ và bé do VinaHealth xây dựng. Theo đó, thời điểm tập luyện cho con tốt nhất là càng sớm càng tốt. Cha mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng tâm thế, sức khỏe, các yếu tố hỗ trợ. An toàn, kiên trì, quyết tâm là quan trọng để cha mẹ đồng hành cùng con.

Tiếp nối chương trình là sự chia sẻ, hỗ trợ tâm lý cho cha mẹ từ Thạc sĩ Bùi Thị Hải Yến – Chuyên gia Tâm lý trị liệu, Phó chủ tịch Hội đồng Viện nghiên cứu Tâm lý và Phát triển Con người, Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam về vấn đề giải tỏa áp lực tài chính. Chấp nhận khung tài chính của bản thân và gia đình để lựa chọn dịch vụ, thuốc men sử dụng phù hợp, tìm kiếm sự chia sẻ từ người thân trong gia đình là cách thức để giải tỏa áp lực hiệu quả nhất.

Thạc sĩ Bùi Thị Hải Yến chia sẻ tại chương trình

QUỸ THIỆN TÂM TRAO TẶNG 30 BỘ MÁY TÍNH CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI BẠI NÃO

Sáng ngày 08/07/2023, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV), Quỹ Bảo trợ trẻ em bại não GoGreen4CP đã tổ chức trao 30 chiếc máy tính để bàn do Quỹ Thiện Tâm tài trợ tại Văn phòng số 1074 La Thành – Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội.

Bà Phan Thu Hương – Phó Chủ tịch Quỹ Thiện Tâm cùng đại diện Quỹ đã đến dự và trao 30 bộ máy tính cho người CP trưởng thành và trẻ em đang học hoà nhập tại Hà Nội. Đây là món quà đặc biệt mà Quỹ dành cho các trẻ em và người bại não trưởng thành, trao cơ hội để người bại não tiếp cận công nghệ, tạo lập cuộc sống và hoà nhập xã hội.

Bà Phan Thu Hương – Phó Chủ tịch Quỹ Thiện Tâm cùng đại diện Quỹ trao 30 bộ máy tính cho người CP trưởng thành và trẻ em đang học hoà nhập tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phan Thu Hương  bày tỏ sự chia sẻ, động viên và mong muốn đồng hành của Quỹ Thiện Tâm đối với cộng đồng người bại não Việt Nam trong tương lai.

Bà Phan Thu Hương – Phó Chủ tịch Quỹ Thiện Tâm phát biểu tại buổi trao tặng

Nhân dịp này, chị Trần Thị Huyền Trang – Phụ trách Văn phòng CPFAV đã đại diện cho Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam và 30 người bại não được trao tặng máy tính gửi lời cảm ơn chân thành đến Quỹ Thiện Tâm. Chị nhấn mạnh, đây là một món quà hết sức ý nghĩa, không chỉ mở ra cơ hội học tập, lập thân lập nghiệp cho người CP, mà còn thể hiện sự tin tưởng, ủng hộ tuyệt đối của Quỹ đối với cộng đồng, cũng như các hoạt động và sự phát triển của CPFAV thời gian tới.

ĐIỂM HẸN CUỐI TUẦN: HƯỚNG DẪN VÀ GIẢI ĐÁP CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG TẠI NHÀ CHO TRẺ BẠI NÃO

Đối với trẻ bại não (CP), tình trạng chuyển hóa kém, việc vệ sinh răng miệng hạn chế, các con phải uống nhiều loại thuốc chữa bệnh đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của các con, là nỗi lo lắng của nhiều cha mẹ. Thấu hiểu điều đó, ngày 23/7/2023, bác sĩ nha khoa An Nhiên – cô tiên răng của các em bé siêu nhân đã có 1 buổi chia sẻ về chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não trong chương trình “CPFAV Điểm hẹn cuối tuần” – buổi 4: Hướng dẫn và giải đáp cách chăm sóc răng miệng tại nhà cho trẻ bại não, thu hút sự tham gia của gần 40 cha mẹ.

Chỉ trong 1 giờ đồng hồ ngắn ngủi, bác sĩ Nhiên đã cung cấp cho cha mẹ những kiến thức cơ bản về khái niệm, tác dụng của răng sữa, cách vệ sinh răng sữa hiệu quả. Theo đó, một chế độ ăn với đầy đủ rau quả tươi, sữa chua, các loại thịt chứa nhiều B1, B2 sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của răng sữa. Rèn luyện cho trẻ thói quen đánh răng thường xuyên sau khi ăn, hoặc cha mẹ trợ giúp trẻ duy trì thói quen này là cách thức hiệu quả để giữ răng miệng trẻ luôn sạch sẽ.

Phần được các cha mẹ mong chờ nhất là chia sẻ của bác sĩ về những nguyên nhân gây ra các vấn đề răng miệng ở trẻ, dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị một số bệnh răng miệng thường gặp như:

 • Sâu răng
 • Viêm nướu
 • Viêm tủy răng
 • Răng lệch, răng hô, móm
 • Lưỡi bản đồ
 • Tưa lưỡi
 • Sún răng
 • Viêm loét miệng
 • Mảng bám

Là một trong những vấn đề rất được quan tâm, các cha mẹ đã có những giờ phút trao đổi sôi nổi và hiệu quả với khách mời. Mọi câu hỏi được các cha mẹ đưa ra cũng được bác sĩ Nhiên giải đáp tận tình.

Bác sĩ An Nhiên chia sẻ tại chương trỉnh

CPFAV hi vọng rằng, sau những chia sẻ từ chuyên gia, các cha mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức trong chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho trẻ bại não tại gia đình.

ĐIỂM HẸN CUỐI TUẦN HÀNH TRANG TIỀN TIỂU HỌC, TIỂU HỌC VÀ CÁC VẤN ĐỂ GIÁO DỤC
CHO TRẺ KHUYẾT TẬT

Ngày 16/7/2023, chương trình “Điểm hẹn cuối tuần” với chủ đề “Hành trang tiền tiểu học, tiểu học và các vấn để giáo dục cho trẻ khuyết tật. Chương trình có sự chia sẻ của các khách mời:

 1. Chị Lã Thị Hằng – Giáo viên trường tiểu học Phú Thịnh
 2. Chị Cao Lan Anh – Chủ nhiệm CLB Hoà nhập và hướng nghiệp cho trẻ bại não – CPFAV

  

 

Chỉ trong hơn một giờ đồng hồ, chương trình đã giải đáp được rất nhiều thắc mắc, băn khoăn của các phụ huynh khi có con vào lớp 1.  Nội dung chính của buổi chia sẻ xoay quanh các vấn đề về:

– Cần chuẩn bị gì cho các con trước khi vào lớp 1?

– Nhà nước có những chính sách gì trong giáo dục đối với trẻ khuyết tật?

– Giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm cùng con học hòa nhập.

   

Khách mời chia sẻ tại chương trình

CPFAV hy vọng rằng, những chia sẻ của các chuyên gia sẽ là động lực lớn để cha mẹ siêu nhân chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con khi đến trường học hòa nhập trong tương lai, bắt đầu một giai đoạn mới, thay đổi quan trọng trong cuộc sống của các con.

2. CÁC HOẠT ĐỘNG CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CHO TRẺ BẠI NÃO

CẢ NHÀ THƯƠNG NHAU” – TRIỂN KHAI DỰ ÁN TRAO 200 PHẦN QUÀ TỪ NGUỒN GÂY QUỸ MOMO ĐẾN CÁC TRẺ BẠI NÃO KHU VỰC PHÍA NAM

Với mong muốn hỗ trợ cho các gia đình trẻ bại não có hoàn cảnh khó khăn, Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) – United Way Vietnam MSD Vietnam phối hợp với Trái tim MoMo và Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPFAV thành lập dự án “Trao 200 phần quà đến các trẻ bại não khu vực phía Nam” trên nền tảng công nghệ Momo Ví Điện Tử. Nhờ sự chung tay của 17.940 tấm lòng nhân ái, dự án đã gây quỹ thành công 150,000,000 đồng trên “Trái tim Momo” và được CPFAV chi hội thành phố Hồ Chí Minh triển khai thông qua chương trình “Cả nhà thương nhau” tổ chức vào sáng ngày 2/7/2023.

50 phần quà gồm tiền mặt, gạo, các sản phẩm thiết yếu được trao tặng trực tiếp và 150 phần quà được chuyển tới các thành viên gia đình siêu nhân khu vực miền Nam không thể có mặt hôm nay. Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự hỗ trợ vật phẩm của Công ty khử trùng và giám định Đại Dương, sự chia sẻ nhiệt tình của anh Phạm Sơn với những bí quyết trong thực hành “Cha mẹ tích cực”, sự góp mặt của ca sỹ Triều Linh với những ca khúc ngọt ngào, ấm áp tình cảm gia đình.

Trao quà cho các gia đình tham dự trực tiếp

Gia đình là nơi con người được sinh ra, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phát triển và cũng là điểm tựa cuối cùng của mỗi con người. Với trẻ đặc biệt quá trình này đòi hỏi nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của gia đình. Hạnh phúc lớn nhất của tất cả những người thực hiện chương trình là các gia đình ngày càng gắn kết, yêu thương để cùng nhau vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỂM HẸN CUỐI TUẦN – BUỔI 2: HOT MOM BÁNH TRÁNG TRỘN

Chị Nguyễn Kim Ngọc hay còn gọi là “Má Tư”, “Hot mom bánh tráng trộn” – Người mẹ “đại bàng” của cộng đồng xanh lá, được mọi người biết đến với hành trình 21 năm đồng hành cùng con trai mắc chứng bại não – siêu nhân Hoàng Phúc. Để có thể chăm sóc con mỗi ngày, từ một cô giáo tin học với bao hoài bão, chị đã trang trải đủ nghề để có thời gian bên con. Vừa qua, người mẹ ấy đã có buổi chia sẻ về hành trình “lập nghiệp để bên con” trong chương trình “Điểm hẹn cuối tuần”- buổi 2 với chủ đề “Hot mom bánh tráng trộn”.

Buổi trò chuyện diễn ra trong không khí thân tình với sự tham dự của gần 40 cha mẹ. Chỉ trong hơn 1 giờ đồng hồ, chị Kim Ngọc đã chia sẻ, tái hiện lại cuộc sống của mình kể từ khi có Phúc. Con trai bị bệnh, chị từ bỏ việc đi dạy tin tại các trường học với mức lương hàng chục triệu đồng để mở lớp dạy tin tại nhà, vừa dạy vừa lo chữa trị cho con. Thời gian trôi đi, công việc không còn thuận lợi bởi sự phát triển quá phổ biến của máy tính trong các gia đình, chị cùng bố của Phúc chấp nhận xoay xở mọi cách, làm đủ nghề để có thu nhập. Chị chẳng nề hà bất cứ việc gì, từ bán quần áo, làm hoa voan, đến bán bún bò, bán bánh tráng trộn. Chị chia sẻ, mỗi nghề đến với chị đều xuất phát từ những việc hàng ngày chị làm cho các con, cho gia đình. Dù vất vả nhưng với mỗi công việc, chị luôn làm việc bằng sự tỉ mỉ quan sát, tạo ra sự khác biệt và bằng tất cả tâm huyết của người làm mẹ, người phụ nữ trong gia đình.

Chị Kim Ngọc chia sẻ tại chương trình

Buổi chia sẻ khép lại để lại cho mọi người tham dự thật nhiều cảm xúc và suy ngẫm. Hi vọng rằng, với câu chuyện của Má Tư, các mẹ sẽ có thêm động lực để thay đổi cuộc sống, có thêm kinh nghiệm khi khởi nghiệp để bình yên đồng hành cùng con.

CÂU LẠC BỘ NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH SỐNG VỚI CHỨNG BẠI NÃO TRAO QUÀ CHO 10 BẠN TRẺ CP TRƯỞNG THÀNH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Vừa qua, câu lạc bộ Người trưởng thành sống với chứng CP (bại não) – Adults Living with Cerebral Palsy Vietnam – ACPV kết hợp cùng Chạm Vào Xanh – Doanh Nghiệp Của & Vì Người Khuyết Tật tổ chức sự kiện “Tới chơi đi – Cùng đồng hành gây quỹ hỗ trợ cộng đồng CP”, thu hút sự tham gia của hàng chục bạn trẻ và mọi người quan tâm.

Link sự kiện: https://m.facebook.com/events/795906648839184/?ref_source=NEWS_FEED

Sau sự kiện, nhờ sự chung tay góp sức của mọi người, 10 phần quà (mỗi phần quà tương đương 500,000 đồng) là các nhu yếu phẩm thiết yếu như sữa, bánh, đồ dùng cá nhân,… đã được câu lạc bộ chuyển tới tận tay các bạn trẻ CP có hoàn cảnh khó khăn trong danh sách nhận quà lần này.

Câu lạc bộ Người trưởng thành sống với chứng bại não trao quà cho 10 bạn có hoàn cảnh khó khăn

CHƯƠNG TRÌNH BẢO TRỢ GIA ĐÌNH SIÊU NHÂN

Nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với các gia đình trẻ bại não có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong những năm qua, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) đã thực hiện Chương trình Bảo trợ Gia đình Siêu nhân. Mỗi gia đình sẽ nhận được dụng cụ phục hồi chức năng, bỉm, sữa, gạo,… tương đương 500,000VND/tháng và sẽ được các tình nguyện viên của CPFAV trao đến tận tay theo tháng (hoặc quý). Năm 2023, CPFAV phát động bảo trợ cho hơn 200 gia đình đặc biệt khó khăn trong Hội.

Trao bảo trợ BTSN 104

Trao bảo trợ BTSN 97

Tính đến tháng 7/2023, có hơn 100 gia đình đã được nhận bảo trợ từ các Nhà bảo trợ với tấm lòng nhân ái. CPFAV đã thực hiện trao quà đến các gia đình đặc biệt khó khăn trong Hội được đề xuất bảo trợ. Các Chi hội trưởng đã nhiệt tình không quản đường xá xa xôi để trao quà đến tận tay các con. Quà tặng bao gồm bỉm, sữa và các nhu yếu phẩm thiết yếu đã phần nào hỗ trợ các gia đình, đồng thời gửi gắm những tình cảm, sự yêu thương, sẻ chia của mọi người đối với hoàn cảnh của các em.

3. CÁC HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG TRẺ BẠI NÃO

HOẠT ĐỘNG CỦA LỚP HỌC SIÊU NHÂN:  KỶ NIỆM 1 NĂM LỚP HỌC SIÊU NHÂN

Ngày 23/7/2023, tại Lớp học siêu nhân – số 1074 La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, đã diễn ra buổi học đặc biệt mừng lớp học tròn 1 tuổi.

Cách đây 1 năm, một dự án của câu lạc bộ Hoà nhập và hướng nghiệp cho trẻ bại não – Lớp học siêu nhân đã ra đời. Được tổ chức vào mỗi Chủ nhật tại số nhà 1074 La Thành, đây là một lớp học đặc biệt với:

 •  Các học sinh là trẻ CP ở nhiều lứa tuổi
 • Các thầy, cô giáo, tình nguyện viên nhiệt tình, yêu trẻ.
 •  Có sự tham gia của cả phụ huynh và anh chị em của các con CP để tăng tương tác
 •  Lớp học không có nghỉ hè
 • Sỹ số lớp liên tục thay đổi vì có sự tham gia của các bạn CP ở tỉnh khác về Hà Nội điều trị

Sinh nhật 1 tuổi của Lớp học siêu nhân

     Trong một năm qua, các trẻ CP tham gia lớp học đã được các thầy cô giáo và các bạn tình nguyện viên nhiệt tình chỉ dạy, mang đến nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích. Bước sang năm thứ hai, hi vọng rằng các thành viên của lớp luôn mạnh khỏe, vui vẻ và tiến bộ.

CÂU LẠC BỘ NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH SỐNG VỚI CHỨNG BẠI NÃO THAM DỰ TẬP HUẤN “BÌNH ĐẲNG VÀ HÒA NHẬP CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Trong ba ngày 20, 21 và 22/7/2023, tại nhà khách Văn phòng Quốc Hội, Quỹ Abilis tại Việt Nam – Abilis Foundation in Viet Nam đã tổ chức tập huấn Bình đẳng và hòa nhập khuyết tật với sự tham gia của 21 học viên. Chị Nguyễn Thùy Chi – Ủy viên BCH CPFAV, Chủ nhiệm câu lạc bộ Người trưởng thành sống với chứng CP cùng đại diện câu lạc bộ đã tham dự tập huấn.

Chị Nguyễn Thùy Chi – Ủy viên BCH CPFAV, Chủ nhiệm câu lạc bộ Người trưởng thành sống với chứng CP cùng đại diện câu lạc bộ tham dự tập huấn.

Giảng viên khóa học là bà Dương Thị Vân – Nguyên Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ hòa nhập người khuyết tật. Trong ba ngày, các học viên đã được giới thiệu, trao đổi về quyền bình đẳng và hòa nhập người khuyết tật trong xã hội, rào cản, dỡ bỏ rào cản, mô hình về khuyết tật, điều chỉnh hợp lý, Luật Người khuyết tật, Công ước Quốc tế về quyền của người khuyết tật, Chỉ thị 39, Chương trình 1190 hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030, Kế hoạch hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030 của thành phố Hà Nội.

Khóa tập huấn được tổ chức thành công tốt đẹp, đã đạt được mục tiêu đề ra, đó là giúp học viên nâng cao nhận thức về bình đẳng và hòa nhập khuyết tật, chuyển cách tiếp cận trên cơ sở từ thiện hoặc y tế sang cách tiếp cận dựa trên quyền; khuyến khích học viên sau khóa học lồng ghép vấn đề hòa nhập người khuyết tật vào các chương trình, kế hoạch hỗ trợ người khuyết tật tại địa phương, đảm bảo người khuyết tật có thể tham gia bình đẳng vào xã hội.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Gọi ngay