BẢN TIN CPFAV THÁNG 04/2022

1.CÁC HOẠT ĐỘNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG CHO TRẺ BẠI NÃO

CPFAV THAM GIA CUỘC THI SÁNG KIẾN “HÒA NHẬP VÀ THÍCH ỨNG VỚI COVID-19”

Với mục đích tìm kiếm nhiều hơn nữa những giải pháp thúc đẩy hòa nhập khuyết tật và sự tham gia hiệu quả, bình đẳng của người khuyết tật trong bối cảnh thích ứng với giai đoạn trong và sau đại dịch Covid-19, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng ACDC tổ chức cuộc thi sáng kiến “Hòa nhập và thích ứng với Covid-19”

Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam CPFAV đã tham gia cuộc thi với Sáng kiến “Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ bại não bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh Covid-19”.

Chị Đinh Thị Lan Anh – Chủ tịch Hội nhận giải thưởng Cuộc thi Sáng kiến

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, xã hội hạn chế tiếp xúc trực tiếp, trẻ bại não là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng nếu không đến được các cơ sở trị liệu và không được cha mẹ hỗ trợ can thiệp thường xuyên. Trẻ sẽ bị tình trạng co rút cơ nhiều hơn, có thể dẫn đến các biến chứng thứ cấp. Vì vậy, việc triển khai các hình thức hỗ trợ can thiệp online là nhu cầu cấp thiết để trẻ không bị gián đoạn quá trình phục hồi, duy trì kết quả tập luyện.

Mục tiêu tổng thể của Sáng kiến là cha mẹ trở thành người trị liệu chính cho con trong mùa dịch, có kĩ năng tốt hơn để duy trì việc tập luyện và chăm sóc cho trẻ, qua đó tăng cường các hoạt động hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não.

Sáng kiến của CPFAV đã đạt:

 • Giải Nhì chuyên môn từ hội đồng Ban Giám khảo
 • Giải Cộng đồng Bình chọn

CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO CHA MẸ TRẺ CP
“CEREBRAL PALSY – HỎI NHANH – ĐÁP GỌN – RINH QUÀ LIỀN TAY”

Nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Nâng cao năng lực cho cha mẹ trẻ bại não (CP), chương trình “Cerebral Palsy – Hỏi nhanh – Đáp gọn” do Quỹ Bảo trợ trẻ em bại não GoGreen4CP và Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam CPFAV thực hiện.

Chuỗi hoạt động nhằm mục đích:

 • Nâng cao năng lực cho cha mẹ trong chăm sóc và trị liệu cho trẻ CP;
 • Thúc đẩy các chương trình hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ CP;
 • Đưa những kiến thức về CP đến gần với cộng đồng hơn.

Chương trình được diễn ra vào mỗi 20:00 Chủ nhật hàng tuần trên Fanpage của GoGreen. Mọi người tham gia trả lời câu hỏi để nâng cao kiến thức đồng thời có cơ hội nhận những phần quà của chương trình. Trong tháng 4, chương trình đã diễn ra được 2 số hỏi đáp.

HOẠT ĐỘNG CỦA CLB HÒA NHẬP VÀ HƯỚNG NGHIỆP CHO TRẺ CP

Với mong muốn tổ chức các hoạt động giúp đỡ trẻ CP có cơ hội hoà nhập, phát huy khả năng của bản thân sau những giờ phục hồi chức năng căng thẳng, CLB Hòa nhập và Hướng nghiệp cho trẻ CP đã có buổi gặp mặt tình nguyện viên để triển khai các hoạt động ngoại khóa, cuối tuần. Các CLB nhỏ được tổ chức học tuần 1 buổi vào cuối tuần trực tiếp tại văn phòng Hội hoặc chia thành các nhóm nhỏ theo khu vực, kết hợp trực tuyến qua zoom để tất cả các bạn CP trên cả nước có nhu cầu có thể tham dự. Trong tháng 5 sẽ tiến hành thử nghiệm nhóm tiếng Anh, hội hoạ và âm nhạc. Các ba mẹ còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh đăng ký học nhu cầu và sở thích của con, để con được phát triển bản thân nhiều hơn nữa.

Với sức trẻ, sự nhiệt huyết và tình cảm mà các bạn tình nguyện viên dành cho các con, BCN CLB tin rằng các con sẽ có những giờ học mà chơi, chơi mà học hết sức hữu ích. Ở đó, các con được thoải mái thể hiện theo cách của riêng mình, bộc lộ hết những điểm mạnh tiềm ẩn chưa được khai phá. Đồng hành cùng con, phụ huynh có dịp giao lưu, học hỏi đồng thời hiểu được thế mạnh của con để phát huy và hướng nghiệp sau này.

Chị Cao Thị Lan Anh – Phó CT CPFAV, Chủ nhiệm CLB chụp ảnh lưu niệm cùng các tình nguyện viên

THAM GIA SỰ KIỆN VẼ TRANH “THẾ GIỚI THÂN THIỆN VÀ HỒN NHIÊN”

Trong tháng 4 năm 2022, với mong muốn tạo một sân chơi hoà nhập, an toàn và khơi gợi tình yêu nghệ thuật, hội hoạ đối với trẻ khuyết tật, đồng thời tạo không gian cho các gia đình giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với nhau, Trung tâm sáng kiến sức khoẻ và dân số (C.CIHP) phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức sân chơi với hoạt động vẽ tranh “Thế giới thân thiện và hồn nhiên”.

Các gia đình siêu nhân tại Quảng Trị đã tham gia sự kiện vẽ tranh “Thế giới thân thiện và hồn nhiên” đã diễn ra vào lúc 8h – 10h30 Chủ Nhật ngày 24/04/2022 tại Trường trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị, 34 Đường Nguyễn Trung Trực – Kp.7 – P.3 – TP. Đông Hà – Quảng Trị. Tham gia sự kiện, các bạn nhỏ đã được hòa mình cùng không khí vui nhộn, bổ ích với các trò chơi “Vòng ơi bay lên”; “Chuyền bóng nào bạn ơi”. Đặc biệt, các bạn còn được thỏa sức sáng tạo, phát triển bản thân qua các góc chơi song song.

Các cha mẹ cùng các con tham gia chương trình với tinh thần rất thoải mái, phấn khởi và cùng nhau lưu giữ lại những kỷ niệm vui vẻ, hạnh phúc. Các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích như vậy là môi trường thích hợp nhất để các con có thể phát triển khả năng tư duy, tính sáng tạo cũng như rèn luyện sức khỏe và trí não của bản thân… Rất mong các cha mẹ có thể mạnh dạn đưa con em tham gia nhiều hơn các chương trình bổ ích như vậy trong tương lai để các con có cơ hội tham gia hoạt động và các cha mẹ được giải tỏa căng thẳng, dành thời gian bên con nhiều hơn.

CPFAV VẼ TRANH THAM GIA TRIỂN LÃM QUỐC TẾ “VIETNAM HALLELUJA 2022”

Với mong muốn các bạn CP được thể hiện năng khiếu, sở thích hội họa của mình, Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPFAV phát động chương trình vẽ tranh tham gia triển lãm “Vietnam Halleluja 2022” để các bạn lan tỏa những thông điệp tích cực đến cộng đồng và xã hội qua từng nét vẽ.

Đến nay, các bạn CP của Hội đã gửi về rất nhiều tác phẩm đặc sắc do chính tay các bạn vẽ nên, phản ánh góc nhìn trong sáng, chân thực về sự vật, cuộc sống xung quanh, các vấn đề hiện nay (đại dịch, môi trường, chiến tranh…) những mong muốn, hy vọng về một tương lai tươi sáng của các bạn nhỏ trong Hội.

 1. Vũ Quang Minh (2014) – Lớp 1, trường Tiểu học Trần Lãm, tỉnh Thái Bình với các tác phẩm: “Hòa nhập cộng đồng”, “Con đường xanh sạch đẹp” và “Cả nước đồng lòng chống dịch”.

 1. Huỳnh Đào Như Ý (2013) – Trường Tiểu học Quang Trung, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk với các tác phẩm: “Quê hương”, “Chung tay đẩy lùi covid để có trái đất xanh”, “Mong một trái đất không còn đeo khẩu trang”.

3. Phạm Duy Hùng (2009) – Lớp 6C, trường THCS Trần Hưng Đạo, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk với tác phẩm “Việt Nam chung tay chống dịch Covid”.

 1. Nguyễn Hoàng Nam (2013) – Lớp 2 A11 trường TH Xuân Đỉnh với tác phẩm “Sắc màu em yêu”.

 1. Đỗ Ngọc Linh (2014) – Lớp 1B, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, tỉnh Ninh Bình với tác phẩm “Vui đến trường”

Các bức tranh đã mang đến một thế giới màu sắc với sự cảm nhận cuộc sống trong sáng, hồn nhiên và tràn đầy nhân ái của các bạn nhỏ mắc chứng bại não (CP). Hi vọng rằng các tác phẩm của các bạn nhỏ trong gia đình CPFAV sẽ được chọn để tham gia triển lãm tranh quốc tế “Vietnam Halleluja 2022”. CPFAV rất cảm ơn các bạn nhỏ của Hội tham gia, hưởng ứng nhiệt tình chương trình này. Hy vọng các bạn đã có những phút giây thật hạnh phúc và ý nghĩa với niềm đam mê của mình!

2.CÁC HOẠT ĐỘNG GÓP PHẦN CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CHO TRẺ BẠI NÃO

TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU “SỨC KHỎE TÂM THẦN VÀ CHIẾN LƯỢC ỨNG PHÓ VỚI CĂNG THẲNG CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC TRẺ BẠI NÃO”

Tháng 4/2022, CPFAV phối hợp cùng Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam triển khai đề tài: “Sức khỏe tâm thần và chiến lược ứng phó với căng thẳng của người chăm sóc trẻ bại não”.

Đề tài nhằm cung cấp thêm hiểu biết về thực trạng sức khỏe tâm thần và các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người chăm sóc trẻ bại não, cách thức người chăm sóc ứng phó với căng thẳng để từ đó xây dựng các đề xuất phù hợp và khả thi hỗ trợ người chăm sóc ứng phó hiệu quả hơn với căng thẳng, tăng hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống.

Đơn vị thực hiện:

– Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam

– Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam

– Quỹ Bảo trợ trẻ em bại não GoGreen4CP

Đề tài nghiên cứu này mở ra rất nhiều cơ hội cho cha mẹ, đồng thời là một bước tiến mới trên con đường khẳng định uy tín, sự trưởng thành của CPFAV.

CHƯƠNG TRÌNH “BẢO TRỢ GIA ĐÌNH SIÊU NHÂN”

Nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với các gia đình trẻ bại não có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong những năm qua, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) đã thực hiện Chương trình Bảo trợ Gia đình Siêu nhân. Mỗi gia đình sẽ nhận được dụng cụ phục hồi chức năng, bỉm, sữa, gạo,… tương đương 500,000VND/tháng và sẽ được các tình nguyện viên của CPFAV trao đến tận tay theo tháng (hoặc quý). Năm 2022, CPFAV phát động bảo trợ cho hơn 200 gia đình đặc biệt khó khăn trong Hội.

Tính đến tháng 4/2022, có 97 gia đình đã được nhận bảo trợ từ các Nhà bảo trợ với tấm lòng nhân ái. CPFAV đã thực hiện trao quà đến 90 gia đình đặc biệt khó khăn trong Hội được đề xuất bảo trợ. Các Chi hội trưởng đã nhiệt tình không quản đường xá xa xôi để trao quà đến tận tay các con. Quà tặng bao gồm bỉm, sữa và các nhu yếu phẩm thiết yếu đã phần nào hỗ trợ các gia đình, đồng thời gửi gắm những tình cảm, sự yêu thương, sẻ chia của mọi người đối với hoàn cảnh của các em.

Trao quà cho 2 em Mương Hiếu Hoài và Mương Hoài Hiếu (2006) mã BTSN 099, ở đường Nguyễn Văn Linh, P. Quang Trung, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Trao quà cho em Dương Thị Yến Mai (2009) mã BTSN 098 ở Khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

TRAO TẶNG TINH BỘT KHÁNG CHO TRẺ BẠI NÃO

Trong tháng 1 và tháng 3 năm 2022, 70 trẻ CP trên cả nước đã nhận được 70 phần quà (mỗi phần quà gồm 5 hộp tinh bột kháng – trị giá 900.000 đồng) để hỗ trợ điều trị táo bón, chữa các bệnh đường ruột và nâng cao hệ miễn dịch.

 • Đợt 1, tháng 01/2022: 40 phần quà đến từ chị Nguyễn An.
 • Đợt 2, tháng 3/2022: 30 phần quà đến từ Công ty CP Chăm sóc Sức khỏe Đường ruột Việt Nam.

Trẻ bại não thường có rất nhiều vấn đề về đường ruột, táo bón kéo dài do vận động kém. Qua thời gian dùng đã ghi nhận nhiều phản hồi tích cực về hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị táo bón. Với những phản hồi tốt, hy vọng sản phẩm sẽ là một giải pháp cho các con bị CP cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, nâng cao chất lượng cuộc sống.

TRAO TẶNG SIRO THÔNG MINH HELKIND

Tháng 4/2022, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Thanh Ngân đã trao tặng 100 hộp Siro Thông minh HELKIND để gây quỹ cho các hoạt động của cộng đồng trẻ bại não Việt Nam.

HỖ TRỢ F0 LÀ TRẺ BẠI NÃO

Tháng 2/2022, trong lúc dịch Covid bùng nổ tại Hà Nội và các địa phương, nhiều trẻ em trong cộng đồng trẻ bại não Việt Nam bị nhiễm Sars Cov2. Cộng đồng đã kịp thời nhận được sự hỗ trợ chuyên môn đến từ nhóm bác sĩ Thắng Hoàng và cộng sự. Có thời điểm nhóm Zalo gần 500 người, các bác sĩ đã hỗ trợ liên tục không quản ngày đêm.

Các gia đình có trẻ bại não thực sự đã thêm phần vững tâm, vì như có bác sĩ “gia đình” luôn túc trực đồng hành, đưa ra lời khuyên bất cứ lúc nào, nhanh chóng, kịp thời bởi vốn dĩ trẻ bại não thể chất yếu, nhiều bệnh nền và là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch.

Bằng tất cả sự biết ơn, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam CPFAV xin được bày tỏ cảm kích trước tấm lòng thiện nguyện và nhiệt huyết của tập thể các bác sĩ, đã hỗ trợ cộng đồng trẻ bại não Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19.

3.CÁC HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG TRẺ BẠI NÃO VIỆT NAM

KHÓA TẬP HUẤN “KHỞI XƯỚNG MỘT Ý TƯỞNG CSV” TẠI HÀ NỘI

Trong hai ngày 12 – 13/4, Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) đã tổ chức khóa tập huấn “Khởi xướng một ý tưởng CSV” tại Hà Nội với sự tham gia của các Chuyên gia – Huấn luyện viên, các học viên đến từ các Tổ chức xã hội, đại diện Doanh nghiệp là Trưởng phòng truyền thông và marketer quan tâm đến CSR, CSV.

Các học viên được giới thiệu về CSV, tham gia thảo luận nhóm về cách lựa chọn và tiếp cận Doanh nghiệp mục tiêu, cách để tăng thêm giá trị đề xuất,..Thay mặt cho CPFAV, chị Nguyễn Thu Hồng – nhân viên CTXH đã tham gia khóa tập huấn để lĩnh hội kiến thức, từ đó có thể khởi xướng các ý tưởng CSV được thực hiện tại CPFAV trong thời gian tới.

LỄ KỈ NIỆM NGÀY NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM 18/4

Ngày 15/04/2022, tại Melia Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/04 với chủ đề “Hòa nhập và Thích ứng – Định hình Tương lai” với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sự chỉ đạo của Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET). Sự kiện hướng tới chào mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/04.

Sự kiện có mặt hơn 150 đại biểu đến từ các tổ chức phi chính phủ; các tổ chức, các câu lạc bộ của và vì người khuyết tật, các cơ quan thông tấn báo chí…. Sự kiện được tổ chức bằng hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Với chủ đề “Hòa nhập và Thích ứng – Định hình Tương lai” của Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 do Liên hiệp hội công bố, mong muốn đây sẽ là dịp để Chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội, các tổ chức của người khuyết tật quan tâm hơn đến những hoạt động vì người khuyết tật. Từ đó, khuyến khích sự tham gia của người khuyết tật vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhằm nâng cao chất lượng sống và đảm bảo sự hòa nhập – bình đẳng cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam.

Tham gia Lễ kỉ niệm, chị Đinh Thị Lan Anh – Chủ tịch Hội đại diện cho CPFAV được vinh danh và nhận giải thưởng cuộc thi Sáng kiến “Hội nhập và thích ứng với Covid-19” do Viện ACDC tổ chức.

GIAO LƯU GIỮA CLB NGƯỜI CP TRƯỞNG THÀNH VIỆT NAM VÀ CLB THANH NIÊN KHUYẾT TẬT BẮC GIANG NHÂN KỶ NIỆM NGÀY NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM 18/4 

Sáng ngày 17/4, CLB Thanh Niên Khuyết tật Bắc Giang phối hợp với tỉnh đoàn tổ chức chương trình giao lưu nhân kỷ niệm 24 năm ngày Người Khuyết Tật Việt Nam (18/04/1998 – 18/04/2022) & 5 năm thành lập CLB. CLB Người CP trưởng thành Việt Nam đã có đại diện về tham dự chương trình, thành phần đoàn gồm có: anh Trần Quốc Hiệp – Phó Chủ nhiệm CLB (trưởng đoàn); chị Lưu Thị Hiếu – Uỷ viên BCN; anh Đinh Quốc Tuấn – Thành viên CLB.

Chương trình- giao lưu đã diễn ra rất tốt đẹp. Ngoài các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc, chương trình còn có phần tri ân các nhà hảo tâm/mạnh thường quân – những người đã dành sự đồng cảm, sẻ chia cũng như hỗ trợ tới Hội Người khuyết tật tỉnh Bắc Giang và câu lạc bộ. Hơn nữa, tại đây, các hội viên đã có cơ hội để phát biểu nói lên cảm nghĩ của mình, mang đến không khí thật sự ý nghĩa và đầy cảm xúc cho chương trình. Đặc biệt, những lời chia sẻ động viên của anh Trần Quốc Hiệp cũng đã truyền cảm hứng và động lực cho các bạn CP hướng tới một cuộc sống hòa nhập, một tương lai tươi sáng hơn. Kết thúc chương trình là phần chụp ảnh lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ.

Chương trình đã góp phần giao lưu, gắn kết các bạn người khuyết tật ở nhiều nơi trên cả nước lại với nhau. Hy vọng sau chương trình đầy ý nghĩa này, các bạn là người khuyết tật nói chung, các bạn sống chung với CP nói riêng sẽ luôn lạc quan, nuôi dưỡng niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp hơn, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, mạnh mẽ sống là chính mình và lan tỏa năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

NGƯỜI PHỤ NỮ HẠNH PHÚC – VƯỢT LÊN NGHỊCH CẢNH

Chương trình “NGƯỜI PHỤ NỮ HẠNH PHÚC – Vượt lên nghịch cảnh” được phát sóng trên VTV3 tháng 4/2022 nói về câu chuyện của chị Bùi Thị Lan – người mẹ kiên cường, nghị lực của CPFAV.

Chẳng phút nào ngơi nghỉ, suốt 16 năm ròng đưa 2 con mắc chứng bại não bẩm sinh đi chữa trị, chị Lan luôn mong ngóng một ngày nào đó có thể nghe con cất tiếng gọi “Mẹ ơi!”. Thương con bao nhiêu, chị càng cố gắng tần tảo để chạy chữa cho con bấy nhiêu, để giúp con có một cuộc sống hạnh phúc hơn như bao đứa trẻ khác. Mong rằng mọi hy sinh, nỗ lực ấy sẽ mang lại những hạnh phúc, thậm chí là kỳ tích đến với gia đình chị!

NIỀM TỰ HÀO CỦA CỘNG ĐỒNG TRẺ BẠI NÃO (CP) – NGUYỄN ĐỨC THUẬN VỚI TINH THẦN “KHÔNG KHUẤT PHỤC”

Chàng trai quê Bắc Ninh Nguyễn Đức Thuận chào đời trong một ca sinh khó và được chẩn đoán mắc chứng bại não thể co cứng. Sống chung với căn bệnh hiểm nghèo, Thuận hứng trải qua nhiều khó khăn, bị bắt nạt, bạo hành, cuộc sống cá nhân gặp nhiều trở ngại.

Nhưng không vì thế mà em từ bỏ ước mơ của mình. Bằng những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, Nguyễn Đức Thuận đã giành giải Nhất kỳ thi Tin học trẻ quốc gia 2020, giải nhì Học sinh giỏi quốc gia 2021 và là một trong 15 người ưu tú nhất được chọn từ 500 học sinh trên cả nước để đại diện cho Việt Nam dự thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương (APIO).

Sân khấu khai mạc Olympic Tin học miền Trung – Tây Nguyên bỗng nhiên xôn xao khi một chàng trai ngồi xe lăn được giới thiệu là thành viên ra đề thi. Kỳ thi Tin học khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm nay, Thuận được mời ra đề cùng với thầy giáo của mình. Thời điểm này năm ngoái, cậu mới là một thí sinh.

Chúng ta sinh ra trên đời, không ai là hoàn hảo cả. Đôi khi, sự không hoàn hảo ấy lại chính là động lực để em vượt lên chính mình, làm nên điều phi thường.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Gọi ngay