BẢN TIN CPFAV THÁNG 03/2022

I.CÁC HOẠT ĐỘNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG CHO TRẺ BẠI NÃO

CHƯƠNG TRÌNH NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO CHA MẸ TRONG CHĂM SÓC TRẺ CP

Nằm trong chuỗi các chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho cha mẹ của CPFAV, tối chủ nhật (20/3/2022), chương trình nâng cao năng lực cho cha mẹ trong chăm sóc trẻ CP đã bước vào Chủ đề thứ 2 “Sự phát triển kỹ năng nhận thức và hoạt động hỗ trợ”. Buổi tập huấn đã được diễn ra qua hình thức học trực tuyến.

Trải qua 2 buổi học online bổ ích cùng giảng viên Trương Thanh Loan – Hiệu trưởng trường chuyên biệt Từng Bước Nhỏ tại TPHCM, các ba mẹ có thể ở nhà tự rèn luyện, nâng cao nhận thức cho trẻ bằng những trò chơi đơn giản và dễ thực hiện hằng ngày. Ngoài ra, cô rất nhiệt tình hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của các ba mẹ sau mỗi buổi học

WORKSHOP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP CHO TRẺ CP HẬU COVID-19

Tối ngày 11/3/2022, CPFAV tổ chức workshop “PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP CHO TRẺ CP HẬU COVID-19” bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom, với sự hướng dẫn trực tiếp của Ông Hà Quang Trưởng – KTV Hô hấp trị liệu, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ y tế HQT Việt Nam. Workshop đã có sự tham gia đông đảo của 53 phụ huynh.

Ông Hà Quang Trưởng – KTV Hô hấp trị liệu, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ y tế HQT Việt Nam

Workshop thực hiện với mục đích hỗ trợ các cha mẹ hiểu về các vấn đề hô hấp sau Covid-19 và thực hiện phục hồi hô hấp cho con tại nhà. Dịch Covid-19 ngày càng lan rộng và diễn biến phức tạp, để lại nhiều vấn đề về đường hô hấp đối với trẻ bại não (CP). Ngoài tăng cường về dinh dưỡng, các cha mẹ cần biết cách hỗ trợ cho con về hô hấp, giúp các con có một đường thở khỏe mạnh để phục hồi sức khỏe hiệu quả.

Ngoài phần chia sẻ kiến thức, KTV Hà Quang Trưởng cũng nhiệt tình giải đáp thắc mắc của các phụ huynh về các vấn đề của trẻ CP sau khi mắc Covid-19. Workshop đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các gia đình, bởi đây là điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn vì chăm sóc 1 em bé CP là việc không hề dễ dàng, và khi trẻ mắc bệnh cũng sẽ gặp nhiều các vấn đề khác nhau. Trong thời gian tới, CPFAV sẽ tiếp tục tổ chức các buổi thực hành về hô hấp trị liệu cho phụ huynh.

CPFAV THAM GIA CUỘC THI SÁNG KIẾN “HÒA NHẬP VÀ THÍCH ỨNG VỚI COVID-19”

Cuộc thi sáng kiến “Hòa nhập và thích ứng với COVID- 19 do Viện ACDC tổ chức. Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam đã tham gia với Sáng kiến: “Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ bại não bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh Covid-19”. Sáng kiến của CPFAV đã bước qua Vòng Sơ khảo để bước vào Vòng Chấm điểm và Bình chọn của Cuộc thi”. Dự kiến, vòng Chung khảo sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 4/2022 và trao giải vào đúng ngày 18/4 – Ngày người khuyết tật Việt Nam. Sáng kiến của CPFAV được đánh giá cao với tính cần thiết và cấp bách nhằm đem lại hiệu quả hỗ trợ trẻ khuyết tật nói chung và trẻ bại não nói riêng không bị bỏ lại phía sau và gián đoạn kết quả tập luyện trong mùa dịch.

CHƯƠNG TRÌNH THAM VẤN ĐỒNG CẢNH THÁNG 3 CHỦ ĐỀ “HẠNH PHÚC”

Sau thời gian khoảng 2 tuần lên kế hoạch và chuẩn bị, buổi TVĐC trực tuyến đầu tiên do CLB Người trưởng thành sống với chứng bại não Việt Nam đã được thực hiện vào chiều ngày 27/3, trong không khí ấm áp và thân thiện.

Tham gia buổi chia sẻ, có chị Nguyễn Thuỳ Chi – Chủ nhiệm CLB Người trưởng thành sống với chứng bại não Việt Nam, Uỷ viên BCH Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPFAV, bạn Nguyễn Thị Khánh Ngọc – CTV Truyền thông của Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPFAV, các phụ huynh và bạn siêu nhân đến từ CPFAV cùng toàn thể thành viên CLB.

Chị Nguyễn Thùy Chi – Chủ nhiệm CLB Người trưởng thành sống với chứng CP, Ủy viên BCH CPFAV

Buổi tham vấn diễn ra với nội dung xoay quanh chủ đề “Hạnh phúc”, và phiên tham vấn nhỏ riêng tư trên zoom, mỗi thành viên đã được nói lên quan điểm của mình về “Hạnh phúc” và những cách thức để có được hạnh phúc, cuộc thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi và đầy cảm xúc. Đặc biệt, khi BCN được lắng nghe những trải lòng của chị Mai (mẹ bạn Đỗ Hải Anh), chị Phượng (mẹ bạn Minh Sáng), BCN cùng các thành viên cảm thấy rất xúc động về tình mẫu tử, sự hy sinh hết mình vì các bé siêu nhân. Nhìn bạn Hải Anh, bạn Minh Sáng, bạn Nguyên Vũ, BCN như thấy chính mình ở quá khứ. Tiếp theo là những tâm tư tình cảm, nguyện vọng của các bạn thành viên CLB, tất cả được bộc bạch một cách tin tưởng, thoải mái. Sau những câu chuyện được lắng nghe, BCN nhận thấy cần nỗ lực hơn nữa để cùng đồng hành với các bạn CP. Giúp các bạn tìm được giá trị của bản thân.

Một điểm nhấn đáng chú ý, hình thức TVĐC được áp dụng giữa những NKT và người thân trong gia đình của họ. Đây cũng là lần đầu tiên người khuyết tật và người không khuyết tật được ngồi với nhau cùng tham vấn đồng cảnh chuyên sâu với nhiều cung bậc cảm xúc. Dịp này cũng là cơ hội để phụ huynh hiểu sâu hơn về tâm tư của các bạn CP, các cha mẹ cũng sẽ hiểu hơn về con mình. Và ngược lại các bạn CP cũng hiểu ra nỗi niềm của những bậc làm cha làm mẹ. Từ đó tạo động lực cho các bạn CP cố gắng và nỗ lực mỗi ngày vươn tới ước mơ của mình.

Tham vấn đồng cảnh sẽ là một hoạt động thường xuyên của CLB. Với mục đích tạo ra một môi trường đủ tin tưởng và an toàn cho các bạn CP và các bậc phụ huynh được bộc lộ cảm xúc, nói lên tiếng nói của bản thân. Ngoài việc được sẽ chia và thấu hiểu, tham vấn đồng cảnh còn là chìa khoá giúp các bạn CP khôi phục được sự tự tin, để học tập và hoà nhập cộng đồng.

II.CÁC HOẠT ĐỘNG GÓP PHẦN CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CHO TRẺ BẠI NÃO

CHƯƠNG TRÌNH “BẢO TRỢ GIA ĐÌNH SIÊU NHÂN”

Nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với các gia đình trẻ bại não có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong những năm qua, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) đã thực hiện Chương trình Bảo trợ Gia đình Siêu nhân. Mỗi gia đình sẽ nhận được dụng cụ phục hồi chức năng, bỉm, sữa, gạo,… tương đương 500,000VND/tháng và sẽ được các tình nguyện viên của CPFAV trao đến tận tay theo tháng (hoặc quý). Năm 2022, CPFAV phát động bảo trợ cho hơn 200 gia đình đặc biệt khó khăn trong Hội.

Chi hội Vĩnh Phúc trao quà bảo trợ cho em Lê Văn Anh

Chi hội Sóc Sơn – Đông Anh trao quà bảo trợ cho em Đỗ Nguyễn Hồng Ngọc

Tính đến tháng 3/2022, có 96 gia đình đã được nhận bảo trợ, đỡ đầu từ các tấm lòng nhân ái. CPFAV đã thực hiện trao quà đến 73 gia đình đặc biệt khó khăn trong Hội được đề xuất bảo trợ. Các Chi hội trưởng đã nhiệt tình không quản đường xá xa xôi để trao quà đến tận tay các con. Quà tặng bao gồm bỉm, sữa và các nhu yếu phẩm thiết yếu đã phần nào hỗ trợ các gia đình, đồng thời gửi gắm những tình cảm, sự yêu thương, sẻ chia của mọi người đối với hoàn cảnh của các em.

TRAO TẶNG HỒNG SÂM VITA GINSENG KIDS – TRỢ THỦ ĐẮC LỰC CỦA MẸ MÙA COVID

Trong thời gian qua, nhiều trẻ CP đã bị nhiễm virus Sars Cov2 và để lại những vấn đề hậu Covid. Việc tăng sức đề kháng cho trẻ, chăm sóc sức khỏe tốt từ bên trong là nỗi trăn trở của nhiều cha mẹ. Với mong muốn hỗ trợ và chia sẻ với các gia đình trong cộng đồng trẻ CP, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) đã kết nối với Beauty Friend trao tặng 69 gói QUÀ TẶNG #15ngày sử dụng hồng sâm Vita Ginseng Kids #miễn_phí cho 69 trẻ bại não bị mắc Covid-19 trong Hội.

Sản phẩm Hồng sâm Vita Ginseng Kids đến từ Hàn Quốc, đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm định chất lượng đã và đang được các bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn, đã phần nào hỗ trợ sức khỏe cho trẻ bại não, là một giải pháp cho các con tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG TRẺ BẠI NÃO VIỆT NAM

CPFAV HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ ÁO DÀI

Tuần lễ Áo dài là một sự kiện thường niên được Đoàn Chủ tịch Trung Ương Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động trên toàn quốc từ ngày 1-8 tháng 3, nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về lịch sử và giá trị của tà Áo dài truyền thống Việt Nam. Đồng thời, Tuần lễ Áo dài góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, đặc biệt là các cán bộ, hội viên và phụ nữ cả nước trong việc gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Hòa chung không khí đó, CPFAV cũng nhiệt liệt hưởng ứng tuần lễ Áo dài theo cách riêng của mình. Các mẹ siêu nhân và các bạn nữ trưởng thành sống với CP đã hưởng ứng tuần lễ trong những tà áo dài duyên dáng và rạng rỡ.

TẬP HUẤN “CÁC TIÊU CHUẨN VẬN HÀNH TOÀN CẦU VÀ KINH NGHIỆM HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC CỦA UNITED WAY WORLDWIDE”

Ngày 25.03.2022 vừa qua tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững MSD – United Way Vietnam đã tổ chức thành công buổi tập huấn với chủ đề “Các tiêu chuẩn vận hành toàn cầu và kinh nghiệm huy động nguồn lực của United Way Worldwide”. Thông qua việc chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ thực tế, tập huấn hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, kết nối và hợp tác – vì một hệ sinh thái từ thiện phát triển chuyên nghiệp và bền vững trong tương lai.

Tham gia buổi tập huấn, về phía CPFAV có chị Đinh Thị Lan Anh – Chủ tịch CPFAV và 02 nhân viên Văn phòng CPFAV. Đại biểu của CPFAV đã có những câu hỏi đối với các diễn giả, đồng thời trao đổi những kinh nghiệm trong việc vận hành tổ chức của mình.

Cũng nhân dịp này, CPFAV đã có bó hoa tươi thắm chúc mừng MSD Vietnam trở thành thành viên của United Way Worldwide.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Gọi ngay